Tăng cường hợp tác với Hàn quốc - Cơ hội phát triển công nghệ Nha khoa

Ngay đầu năm 2016, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng nhận được tin vui từ Ủy ban nhân dân thành phố đồng ý chủ trương xúc tiến dự án ODA Xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ nha khoa ở các nước đang phát triển.

Mục tiêu chính được xác định là cải thiện công nghệ nha khoa, chất lượng và hiệu quả của dịch vụ chăm sóc sức khỏe của thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. Người hưởng lợi trực tiếp: khoảng 600 cán bộ chuyên môn y tế được đào tạo. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2017 đến 2019. Chi phí dự án: Vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn quốc thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn quốc (KOICA) là 12.320.000 USD và vốn đối ứng của địa phương 3.014.000 USD. Nội dung tóm tắt như sau:

Trực thuộc Sở Y tế hiện nay có Trung tâm Răng Hàm Mặt là cơ sở y tế sự nghiệp công lập được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng cho nhân dân cùng với các khoa răng hàm mặt của một số bệnh viện thành phố và quận, huyện. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Trung tâm Răng Hàm Mặt đã xuống cấp, chật hẹp, trình độ nhân lực chưa phát triển phù hợp với Quy hoạch phát triển của  ngành đã được UBND thành phố phê duyệt để có thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong lĩnh vực nha khoa. Sở Y tế đang nỗ lực tìm kiếm nguồn lực để đầu tư xây dựng Trung tâm Răng Hàm Mặt thành Trung tâm/Bệnh viện Nha khoa có quy mô 50 giường bệnh, đồng bộ và hiện đại. Vì vậy, các nội dung được nêu trong Đề cương dự án án ODA xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ nha khoa do phía Hàn quốc xây dựng do phù hợp với nhu cầu, định hướng phát triển của ngành Y tế và có tính khả thi cao.

Trong nhiều năm qua, Sở Y tế Đà Nẵng và các bệnh viện trực thuộc đã xây dựng và liên tục mở rộng hợp tác với Hàn quốc theo hướng hợp tác song phương. Đáng kể như một số chương trình, dự án sau:

·  Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận Trung tâm Y học hạt nhân và xạ trị;

·  Dự án Q-Health tiếp tục đào tạo kỹ thuật về Y học hạt nhân và xạ trị;

· Tình nguyện viên là bác sĩ Nhi khoa đến làm việc tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng; hỗ trợ thiết lập hệ thông công nghệ thông tin trong bệnh viện;

· Dự án Tăng cường năng lực nuôi dạy trẻ 0-6 tuổi do các giáo viên Hàn quốc đến giảng dạy trực tiếp tại Đà Nẵng;

· Hỗ trợ và cải thiện sức khỏe mắt cho bệnh nhân thành phố Đà Nẵng Tổ chức Vision Care-Hàn Quốc đối tác Bệnh viện Mắt Đà Nẵng;

· Dự án Hỗ trợ chuyên môn Hàn quốc đào tạo bác sĩ sản-nhi tại Hàn quốc năm 2015-2020,… tại Trường Đại học Yonsei;

· Trung tâm y khoa Đông Á Busan hợp tác trao đổi nhân viên, tổ chức các seminar, hội thảo, thuyết trình, trao đổi kinh nghiêm về nghiên cứu giảng dạy…

Nguyễn Thị Toàn