Tập huấn kỹ năng giao tiếp cho cán bộ ngành Y tế

        Xem với cỡ chữ    

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng hiện đang quản lý các chi cục, bệnh viện và trung tâm y tế chuyên ngành và các trung tâm y tế quận, huyện. Khối điều trị hệ công lập gồm 1 bệnh viện đa khoa, 8 bệnh viện chuyên khoa cấp thành phố và 7 trung tâm y tế quận, huyện với tổng số 5.530 giường bệnh kế hoạch năm 2016 do UBND thành phố giao. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có các bệnh viện tư nhân và bệnh viện trực thuộc bộ, ngành. Mặc dù tỷ lệ giường bệnh và tỷ lệ bác sĩ của thành phố cao rất nhiều so với trung bình cả nước (66 GB; 15 BS/10.000 dân) nhưng thực tế các năm gần đây các bệnh viện tuyến thành phố và quận huyện đều quá tải; công suất sử dụng giường bệnh 06 tháng đầu năm 2016 các tuyến tỉnh/huyện là 127%/133% và cao hơn năm trước.

Trong những năm qua, ngành Y tế thành phố đã tích cực tìm kiếm nguồn lực xây dựng, cải tạo cơ sở khám chữa bệnh, bổ sung trang thiết bị, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, ngoại ngữ…  cho CCVCNLĐ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cung cấp và liên tục thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế mới dừng lại ở chỗ "hướng tới sự hài lòng của người bệnh"; tuy nhiên theo cơ chế tự chủ mà các bệnh viện đang và sẽ thực hiện thì phạm trù "người bệnh" cần được hiểu với nghĩa rộng hơn đó là "khách hàng"; mà "khách hàng là thượng đế" nên có thể nói rằng các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh đang phải đối mặt với áp lực rất lớn từ phía xã hội, trong khi đó nguồn thu khám chữa bệnh và lương cho cán bộ y tế thì lại có giới hạn. Vậy, câu hỏi đặt ra là "Chúng ta có thể làm gì?" và "Chi phí có lớn không?".

Ngoài những gì đang làm, với sự ủng hộ của các đơn vị khám chữa bệnh, ngành Y tế mời Chuyên gia tư vấn về nghi thức xã giao và kỹ năng giao tiếp quốc tế Tổ chức MannerSup tổ chức 02 lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp cho 400 cán bộ ngành Y tế thời gian ngày 13-14 tháng 8 năm 2016 tại Bệnh viện Đà Nẵng sau khi Sở Y tế nhận được ý kiến đồng ý của UBND thành phố tại công văn số 6283/UBND-NC ngày 25/7/2016 về tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp và Quyết định số 5004/QĐ-UBND ngày 16/7/2016 về việc phê duyệt, ban hành Tài liệu bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp cho cán bộ ngành Y tế thành phố Đà Nẵng.

Trải qua hai ngày tập huấn, có khoảng 400 đại biểu là Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Lãnh đạo các đơn vị, cán bộ làm công tác quản lý, chuyên môn… các khoa, phòng thường xuyên và trực tiếp tiếp xúc với người bệnh của 16 đơn vị khám chữa bệnh công lập tuyến thành phố và quận, huyện và CBCC Văn phòng Sở Y tế tham dự, tương tác tích cực với báo cáo viên và thảo luận nhóm. Báo cáo viên và 400 đại biểu đã cùng nhau trao đổi các phần nội dung:

  • Thái độ ứng xử trong môi trường y tế;
  • Tầm quan trọng của biển tên;
  • Quy tắc trang phục;
  • Ngôn ngữ hình thể;
  • Nghi thức xã giao công sở;
  • Giao tiếp và ứng xử trong môi trường y tế.

Thực hành tại lớp

Cảm nhận ban đầu, chúng tôi nhận thấy có không ít việc nhỏ mọi người đều có thể thực hiện mà không tốn chi phí; có nhiều việc nhỏ nhiều người có thể làm được mà không tốn nhiều chi phí… Vậy thì, nếu tập thể ngành Y tế tạo được sự cộng hưởng thì hình ảnh bệnh viện và chất lượng dịch vụ y tế chắc chắn sẽ được cải thiện.

Tài liệu Kỹ năng giao tiếp cho cán bộ ngành y tế thành phố Đà Nẵng: /documents/10180/475711/GTGTSYT.pdf 

Nguyễn Thị Toàn

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Bệnh viện Đà Nẵng thông báo tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

Danh sách đăng ký hành nghề bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (cập nhật đến 8/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/8/2019)

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 19/8/2019

Cập nhật danh sách đăng ký hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (đến tháng 8/2019)

Cập nhật danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Trang thiết bị thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế

Trung tâm Y tế quận Hải Châu: Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe

NGHỊ QUYẾT Sửa đổi Điều 2 của Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh

1 3 7 0 5 1 9 2
Hôm nay: 0
Tháng này: 56161
Tổng cộng: 13705192