Tập huấn kỹ năng giao tiếp cho cán bộ ngành Y tế

        Xem với cỡ chữ    

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng hiện đang quản lý các chi cục, bệnh viện và trung tâm y tế chuyên ngành và các trung tâm y tế quận, huyện. Khối điều trị hệ công lập gồm 1 bệnh viện đa khoa, 8 bệnh viện chuyên khoa cấp thành phố và 7 trung tâm y tế quận, huyện với tổng số 5.530 giường bệnh kế hoạch năm 2016 do UBND thành phố giao. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có các bệnh viện tư nhân và bệnh viện trực thuộc bộ, ngành. Mặc dù tỷ lệ giường bệnh và tỷ lệ bác sĩ của thành phố cao rất nhiều so với trung bình cả nước (66 GB; 15 BS/10.000 dân) nhưng thực tế các năm gần đây các bệnh viện tuyến thành phố và quận huyện đều quá tải; công suất sử dụng giường bệnh 06 tháng đầu năm 2016 các tuyến tỉnh/huyện là 127%/133% và cao hơn năm trước.

Trong những năm qua, ngành Y tế thành phố đã tích cực tìm kiếm nguồn lực xây dựng, cải tạo cơ sở khám chữa bệnh, bổ sung trang thiết bị, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, ngoại ngữ…  cho CCVCNLĐ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cung cấp và liên tục thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế mới dừng lại ở chỗ "hướng tới sự hài lòng của người bệnh"; tuy nhiên theo cơ chế tự chủ mà các bệnh viện đang và sẽ thực hiện thì phạm trù "người bệnh" cần được hiểu với nghĩa rộng hơn đó là "khách hàng"; mà "khách hàng là thượng đế" nên có thể nói rằng các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh đang phải đối mặt với áp lực rất lớn từ phía xã hội, trong khi đó nguồn thu khám chữa bệnh và lương cho cán bộ y tế thì lại có giới hạn. Vậy, câu hỏi đặt ra là "Chúng ta có thể làm gì?" và "Chi phí có lớn không?".

Ngoài những gì đang làm, với sự ủng hộ của các đơn vị khám chữa bệnh, ngành Y tế mời Chuyên gia tư vấn về nghi thức xã giao và kỹ năng giao tiếp quốc tế Tổ chức MannerSup tổ chức 02 lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp cho 400 cán bộ ngành Y tế thời gian ngày 13-14 tháng 8 năm 2016 tại Bệnh viện Đà Nẵng sau khi Sở Y tế nhận được ý kiến đồng ý của UBND thành phố tại công văn số 6283/UBND-NC ngày 25/7/2016 về tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp và Quyết định số 5004/QĐ-UBND ngày 16/7/2016 về việc phê duyệt, ban hành Tài liệu bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp cho cán bộ ngành Y tế thành phố Đà Nẵng.

Trải qua hai ngày tập huấn, có khoảng 400 đại biểu là Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Lãnh đạo các đơn vị, cán bộ làm công tác quản lý, chuyên môn… các khoa, phòng thường xuyên và trực tiếp tiếp xúc với người bệnh của 16 đơn vị khám chữa bệnh công lập tuyến thành phố và quận, huyện và CBCC Văn phòng Sở Y tế tham dự, tương tác tích cực với báo cáo viên và thảo luận nhóm. Báo cáo viên và 400 đại biểu đã cùng nhau trao đổi các phần nội dung:

  • Thái độ ứng xử trong môi trường y tế;
  • Tầm quan trọng của biển tên;
  • Quy tắc trang phục;
  • Ngôn ngữ hình thể;
  • Nghi thức xã giao công sở;
  • Giao tiếp và ứng xử trong môi trường y tế.

Thực hành tại lớp

Cảm nhận ban đầu, chúng tôi nhận thấy có không ít việc nhỏ mọi người đều có thể thực hiện mà không tốn chi phí; có nhiều việc nhỏ nhiều người có thể làm được mà không tốn nhiều chi phí… Vậy thì, nếu tập thể ngành Y tế tạo được sự cộng hưởng thì hình ảnh bệnh viện và chất lượng dịch vụ y tế chắc chắn sẽ được cải thiện.

Tài liệu Kỹ năng giao tiếp cho cán bộ ngành y tế thành phố Đà Nẵng: /documents/10180/475711/GTGTSYT.pdf 

Nguyễn Thị Toàn

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Danh sách đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (bổ sung)

Thông tư số 34/2018/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP về hoạt động tiêm chủng

Thông tư số 28/2018/TT-BYT quy định về quản lý điều trị người nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV tại các cơ sở y tế

Cập nhật danh sách các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (đến ngày 03/12/2018)

Cập nhật danh sách cơ sở đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 (đến ngày 12/12/2018)

Trung tâm Cấp cứu thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018

KẾ HOẠCH ĐÁNH GIÁ ĐỊNH KỲ VIỆC DUY TRÌ ÁP DỤNG GDP, GPP CỦA CÁC CƠ SỞ KINH DOANH THUỐC NĂM 2019

Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ thông báo danh sách đủ điều kiện xét tuyển xét tuyển năm 2018 và thay đổi thời gian sát hạch xét tuyển năm 2018

Sở Y tế thông báo Cuộc thi viết về “Cán bộ Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” trong ngành Y tế thành phố Đà Nẵng

Bệnh viện Da liễu thông báo xét tuyển viên chức năm 2018

1 3 0 6 2 1 1 2
Hôm nay: 3062
Tháng này: 46335
Tổng cộng: 13062112