Sơ lược hiệu quả ứng dụng từ các nghiên cứu khoa học của ngành y tế trong những năm qua

        Xem với cỡ chữ    

Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế và hoạt động này đã được triển khai định kỳ hằng năm. Qua các năm từ năm 2012 đến nay, các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở của ngành y tế đều được đánh giá là tăng cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng tương đối yêu cầu không ngừng thực hiện nghiên cứu khoa học kỹ thuật và ứng dụng thực tiễn đem lại hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh của ngành suốt thời gian qua.

Nhìn chung, phần lớn các nội dung nghiên cứu của các đơn vị y tế trực thuộc ngành chủ yếu tập trung nghiên cứu về hiệu quả các phương pháp điều trị, các vấn đề sức khỏe ưu tiên về y tế cộng đồng, các nghiên cứu liên quan đến công tác chuyên môn quản lý y tế…Do đó, hầu hết các đề tài đều có giá trị ứng dụng cao trong hoạt động chuyên môn trên từng lĩnh vực phụ trách của các cán bộ làm nghiên cứu, là cơ sở khoa học đáng tin cậy, là bằng chứng thực tiễn góp phần rất lớn trong việc xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển từng đơn vị nói riêng và phát triển ngành y tế thành phố nói chung. 

Hằng năm, tất cả các đơn vị y tế nêu trên đều tham gia triển khai các đề tài nghiên cứu, trung bình trong toàn ngành có khoảng 200 đề tài và hơn 10 sáng kiến cải tiến mỗi năm đạt tiêu chuẩn cấp cơ sở. Ngoài ra, một số đơn vị y tế đầu ngành như Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản Nhi, Bệnh viện Y học cổ truyền…đã tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp thành phố, được lãnh đạo thành phố đánh giá là có tính ứng dụng cao, có ý nghĩa thiết thực trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân.

Trong đó, có thể kể đến một số hiệu quả ứng dụng của một số đề tài đã triển khai thực hiện như: đề tài "Tình hình dị tật bẩm sinh thai nhi, trẻ sơ sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và đề xuất các giải pháp can thiệp" do Sở Y tế làm cơ quan chủ trì, nhóm tác giả đã có cơ sở khoa học để tham mưu lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thành lập Trung tâm Sàng lọc sơ sinh trực thuộc Bệnh viện Phụ sản Nhi vào năm 2015. Phối hợp Bệnh viện Phụ sản Nhi xây dựng hệ thống giám sát trẻ sơ sinh khuyết tật tại thành phố Đà Nẵng và áp dụng triển khai kỹ thuật sàng lọc sơ sinh 5 nhóm bệnh (Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số-Kế hoạch hóa gia đình mới triển khai 3 bệnh). Kết quả ứng dụng góp phần làm tăng tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 5,7% năm 2011 lên 40% năm 2015. Biên soạn và cung cấp, phân phối tài liệu sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho cán bộ y tế và cộng đồng; Đề tài đang triển khai (giai đoạn 2015-2017) do Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng làm cơ quan chủ trì hứa hẹn sẽ là bằng chứng khoa học có ý nghĩa thiết thực và tính đạo đức y học rất cao trong mục tiêu điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy bằng phương pháp kết hợp điện châm, hỏa long cứu và thuốc nam trên địa bàn thành phố, từ đó góp phần giảm tỷ lệ người tái nghiện trong cộng đồng, nâng cao chất lượng dân số tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, một số bệnh viện chuyên khoa và đa khoa đầu ngành tại thành phố Đà Nẵng đã nghiên cứu ứng dụng nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu, hiện đại đã được đánh giá là có ý nghĩa hết sức thiết thực, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đặc biệt kể đến là các đề tài với mục tiêu đánh giá hiệu quả áp dụng các phương pháp điều trị, kỹ thuật y tế hiện đại mới, trong đó tính đến cuối năm 2015 ngành y tế đã triển khai nghiên cứu ứng dụng trên 100 kỹ thuật y tế chuyên sâu ở các chuyên khoa thuộc hệ Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Mắt, Da Liễu, Tâm Thần, Cận lâm sàng được thực hiện tại các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa như: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ Sản Nhi, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tâm Thần.

Chính từ những hoạt động nghiên cứu ứng dụng nêu trên đã đem lại nhiều bước phát triển mới trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho người dân tại thành phố Đà Nẵng nói riêng và khu vực lân cận nói chung, từ đó góp phần hướng đến xây dựng một cụm y tế chuyên sâu theo định hướng của thành phố đề ra theo nội dung Quy hoạch tổng thể phát triển ngành y tế đến 2020 tại Quyết định số 4704/QĐ-UBND của UBND thành phố ngày 15/6/2012.

Trong thời gian đến, ngành y tế thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động sáng kiến cải tiến, hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật, không ngừng nâng cao chất lượng các đề tài trong toàn ngành và tập trung phát triển các nội dung nghiên cứu theo định hướng ưu tiên về tính ứng dụng thực tiễn của mỗi đề tài.

ThSYTCC. Trần Thị Hoài Vi

Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế Đà Nẵng

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Hướng dẫn đăng ký tài khoản điện tử bằng địa chỉ thư điện tử

Danh sách các cơ sở tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP (cập nhật đến ngày 17/10/2017)

Danh sách các cơ sở tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP (cập nhật đến ngày 04/10/2017)

DANH SÁCH PHÒNG KHÁM, CƠ SỞ DỊCH VỤ Y TẾ QUÝ 3 NĂM 2017

Bệnh viện Phụ Sản nhi thông báo Kế hoạch xét tuyển viên chức năm 2017

Trung tâm Y tế Hòa Vang thông báo kết quả xét tuyển viên chức năm 2017

Bệnh viện Ung bướu thông báo tuyển dụng viên chức năm 2017

QUYẾT ĐỊNH 827/QĐ-SYT PHÊ DUYỆT KẾT QUẢ LỰA CHỌN NHÀ THẦU MUA SẮM BỔ SUNG CÁC GÓI THẦU CUNG ỨNG THUỐC NĂM 2016 - 2017

Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng thông báo tuyển dụng hợp đồng lao động quý III năm 2017

Bệnh viện Đà Nẵng thông báo kết quả kiểm tra sát hạch hợp đồng lao động

1 0 5 9 5 5 8 8
Hôm nay: 15317
Tháng này: 220002
Tổng cộng: 10595588