Đà Nẵng: đạt tỷ lệ bao phủ y tế toàn dân tính đến tháng 7/2016 là 96,2%

        Xem với cỡ chữ    

Trên cơ sở Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 được Quốc hội thông qua ngày 14/11/2008 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương; tại thành phố Đà Nẵng, dưới sự chỉ đạo của Thành Uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tích cực đẩy mạnh thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh/thành phố lân cận thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tính đến tháng 7/2016, thành phố Đà Nẵng đã đạt được 96,2% người dân tham gia BHYT.

Mạng lưới KCB tại thành phố Đà Nẵng ngày càng được củng cố, hoàn thiện. Những năm qua các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nhằm hiện đại hoá về trang thiết bị, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng điều trị cho người bệnh, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tải tuyến trên trong công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Công tác cải cách hành chính, cung ứng dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần rút ngắn thời gian chờ đợi cùng với việc triển khai các biện pháp chống quá tải tại bệnh viện như tăng bàn khám, bàn thanh toán, mở rộng đối tượng khám chuyên khoa, bệnh viện ban ngày, nên công tác phục vụ người bệnh được tốt hơn, làm tăng sự hài lòng của người bệnh.

Đồng thời, sau 6 tháng triển khai thông tuyến KCB BHYT theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về quy định đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT, các Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn thành phố đã chú trọng đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, như mở rộng khu khám bệnh, tăng bàn khám, bàn hướng dẫn, triển khai lấy số tự động, đọc mã vạch tại khu tiếp nhận bệnh nhân, mở thêm quầy thu viện phí... đã đảm bảo thực hiện tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân BHYT tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Về phía người bệnh, việc thông tuyến đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực như người bệnh chuyển sang khám chữa bệnh tại bệnh viện các quận, huyện khác không cần có giấy giới thiệu chuyển viện như trước đây hoặc có người bệnh có thẻ BHYT khám, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến trên khi đến khám ở bệnh viện tuyến dưới vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được từ hoạt động mở rộng diện bao phủ BHYT cùng với những giải pháp làm tăng chất lượng KCB cho các đối tượng KCB BHYT, việc giải quyết các chi phí về KCB BHYT còn gặp một số khó khăn, vướng mắc chủ yếu như: (Nguồn: Phòng Quản lý hành nghề, Sở Y tế Đà Nẵng)

-    Theo Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT0BTC quy định những vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo phụ lục III thì được thanh toán theo thực tế sử dụng (Mục 2, điều 3 Thông tư 37); các loại vật tư này (như Kim nylon, kim bướm, bơm tiêm, dây chuyền…) không nằm trong chi phí trọn gói của giá ngày giường. Hiện nay vẫn chưa đượccơ quan BHXH thanh toán, ảnh hưởng không ít đến hoạt động tài chính của các đơn vị.

-    Hiện nay cơ quan BHXH thực hiện ký kết Hợp đồng khám chữa bệnh với các cơ sở KCB theo các mức giá khác nhau, trong khi đó Thông tư 37 hướng dẫn các Bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc thu cùng mức giá cho các dịch vụ kỹ thuật, điều này cũng là một khó khăn trong công tác quản lý tài chính cảu ngành. Mặt khác việc áp giá trần củaBHXH đối với một số cơ sở KCB còn thấp và không đều, trong khi phần lớn giá DVYT đã tăng, nên nhiều đơn vị có hiện tượng vợt trần, phải làm các thủ tục báo cáo, giải trình…trong quá trình thanh quyết toán là rất khó khăn.

Người viết bài: Hoài Vi

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 19/8/2019

Cập nhật danh sách đăng ký hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (đến tháng 8/2019)

Cập nhật danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Trang thiết bị thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế

Trung tâm Y tế quận Hải Châu: Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe

NGHỊ QUYẾT Sửa đổi Điều 2 của Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 31/7/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở công bố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm theo Nghị định 91/2016/NĐ-CP (đến ngày 31/7/2019)

Kê khai giá theo Thông tư 233/2016/YTT-BTC ngày 11/11/2016

1 3 6 5 4 8 5 6
Hôm nay: 5825
Tháng này: 86911
Tổng cộng: 13654856