Sốt xuất huyết ở thành phố Đà Nẵng chưa có dấu hiệu tập trung về số lượng và cường độ thành dịch lớn

Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cả nước và Miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng đang có chiều hướng gia tăng. Tính đến ngày 23/10/2016, toàn Miền Trung ghi nhận 19.319 ca mắc sốt xuất huyết, 03 trường hợp tử vong, trong đó nổi bật là các tỉnh Khánh Hòa (4.355 trường hợp mắc, 03 trường hợp tử vong), Bình Định (3.795 trường hợp mắc). Cả nước ghi nhận 36 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika (Thành phố Hồ Chí Minh: 29 ca, 07 trường hợp còn lại rải rác ở các tỉnh, thành phố), Đà Nẵng chưa ghi nhận ca mắc bệnh do vi rút Zika

Tính đến ngày 30/10/2016, toàn thành phố ghi nhận 3.183 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2015), 206 ổ dịch nhỏ. Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn đang trong tầm kiểm soát, các ca bệnh được phát hiện rải rác theo không gian, thời gian và chưa có dấu hiệu tập trung về số lượng và cường độ thành dịch lớn. Đà Nẵng chưa ghi nhận ca mắc bệnh do vi rút Zika.

Nguyên nhân khách quan bệnh sốt xuất huyết gia tăng là do đang bước vào đỉnh dịch trong năm (từ tháng 9 đến tháng 11), ngoài ra do thời tiết biến đổi thất thường, hiện nay đang vào mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển.

Nguyên nhân chủ quan là do ý thức của phần lớn người dân về công tác phòng chống dịch chưa cao. Mặc dù ngành y tế đã tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai nhiều biện pháp truyền thông, vận động nhưng người dân vẫn còn lơ là, chưa tự giác và duy trì diệt muỗi, lăng quăng theo tinh thần phát động và ký cam kết giữa lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo UBND các quận huyện.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng, ngành y tế thành phố đã triển khai nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả. Phân công cán bộ đứng điểm, thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 07/07 quận, huyện; duy trì công tác giám sát dịch tễ chặt chẽ (nhất là vùng có ổ dịch) phát hiện sớm bệnh nhân và xử lý kịp thời (đã điều tra dịch tễ và xử lý 100% các ổ dịch nhỏ); tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất chủ động tại các khu vực dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học có nguy cơ bùng phát dịch cao.

Để công tác phòng chống sốt xuất huyết thật sự hiệu quả, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước.

Thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Ngủ trong màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; ích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Trong trường hợp bị sốt cao liên tục nhiều ngày, người dân cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thái Hoàng