Phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 ngành y tế thành phố Đà Nẵng

Trên tinh thần thực hiện chủ trương của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng về nhiệm vụ năm 2017 tại Nghị quyết số 83/NQ-HĐND ngày 08/12/2017, ngành y tế thành phố sẽ có định hướng thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu như sau:

1.  Triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, chủ động khống chế các bệnh truyền nhiễm, không để dịch lớn, dịch nguy hiểm xảy ra.

2.  Duy trì thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu y tế - Dân số, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao về chương trình mục tiêu y tế - Dân số.

3.  Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP, tổ chức thường xuyên các hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thực phẩm nhập vào thành phố. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến người dân và ý thức cung cấp thực phẩm sạch của người cung ứng. Quản lý chặt chẽ các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố… hạn chế tối đa các vụ ngộ độc, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

4.  Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng tại các tuyến điều trị; chú trọng phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu theo hướng đa khoa rộng, chuyên khoa sâu và hội nhật khu vực nhằm tạo điều kiện cho người dân ngày càng được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, hiện đại trên địa bàn thành phố; thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh trong toàn ngành, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, không để xảy ra sai sót chuyên môn do thiếu tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế.

5.  Ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính; triển khai nhiều giải pháp, sáng kiến tiếp tục cải tiến quy trình khám chữa bệnh góp phần nâng cao chất lượng và nâng cao sự hài lòng của người bệnh; xây dựng hồ sơ y tế điện tử; phần mềm quản lý các Trạm Y tế trên địa bàn thành phố.

6.  Tiếp tục duy trì các xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020; rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các Trạm Y tế xã, phường.

7.  Tiếp tục thực hiện công tác xã hội hóa hoạt động y tế tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách thuận lợi và hiệu quả nhất.

8.  Phối hợp với các cơ quan liên quan, triển khai xây dựng các công trình y tế đã được UBND thành phố phê duyệt; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình Trung tâm Tim mạch, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng trong năm 2017.

9.  Thực hiện việc quản lý tài chính theo ngành dọc, thực hiện việc phân bổ, quản lý, giám sát tình hình thu, chi tại tất cả các đơn vị trực thuộc (bao gồm các cơ sở y tế tuyến thành phố; quận, huyện; xã phường); thực hiện tự chủ tài chính theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

10. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, kịp thời cho các cơ sở khám chữa bệnh, chú trọng công tác dược bệnh viện, công tác dược cộng đồng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cung ứng, quản lý, sử dụng thuốc. Đẩy mạnh công tác quản lý dược, tăng cường giám sát chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn thành phố. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy chế, luật lệ về dược tại các cơ sở sản xuất kinh doanh dược trên địa bàn thành phố.