Những kết quả đạt được trong công tác bảo hiểm y tế tại thành phố Đà Nẵng năm 2016

        Xem với cỡ chữ    

Tính đến 31/12/2016, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của thành phố Đà Nẵng đạt 96,3%. Để đạt được những kết quả thực hiện BHYT toàn dân như hiện nay là thể hiện bước đi vững chắc của Đà Nẵng, thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố trong đầu tư phát triển thành phố một cách toàn diện về mọi mặt trong đó có lĩnh vực an sinh xã hội.

Trong năm 2016, Sở Y tế đã chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố, các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai Luật Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Tích cực tuyên truyền tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc rà soát, đảm bảo chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh theo giá dịch vụ quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Ngoài ra, thực hiện Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 16/11/2015 về việc quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT; Thông tư số 14/2014/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 14/4/2014 về việc chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám chữa bệnh, hiện nay việc KCB BHYT đã được thực hiện theo nguyên tắc, người có bảo hiểm được quyền đăng ký ban đầu tại một trong số các cơ sở quy định tại Thông tư 40/2015/TT-BYT, không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở y tế, theo đó từ đầu năm 2016 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã áp dụng quy định thông tuyến này và đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế có cùng tuyến với cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT ban đầu.

Công tác triển khai thực hiện trích xuất dữ liệu thanh toán BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) theo Công văn số 9324/BYT-BH ngày 30/11/2015 của Bộ Y tế bước đầu đạt những kết quả nhất định. Tính đến ngày 31/12/2016 phần lớn các cơ sở KCB đã liên thông dữ liệu.

Trong năm 2016, Sở Y tế đã triển khai thực hiện tốt công tác phân bổ đầu thẻ BHYT; công tác giám định hồ sơ theo tỉ lệ tại các bệnh viện; phân tuyến chuyên môn kỹ thuật tại các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Song sóng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHYT, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các sai sót trong việc tổ chức khám, chữa bệnh BHYT nhằm đảm bảo việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT đúng mục đích, đúng quy định.

Chủ trương không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT cũng luôn được lãnh đạo ngành y tế chú trọng. Trong năm 2016, hệ thống cung cấp dịch vụ KCB cho người dân tại thành phố Đà Nẵng đã có bước phát triển rõ nét, nhiều cơ sở y tế công lập được đầu tư mạnh về hạ tầng, trang thiết bị y tế, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, tăng cường ứng dụng tin học, công khai các dịch vụ y tế…từ đó góp phần làm tăng tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với các bệnh viện trên địa bàn thành phố (đạt 92,5% vào năm 2016).

Để tiếp tục đẩy nhanh diện bao phủ BHYT nhằm phấn đấu rút ngắn lộ trình tiến tới BHYT toàn dân đạt mục tiêu thuộc Đề án "Xây dựng thành phố 4 an", với nhiệm vụ mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm, thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân phấn đấu đạt 100% vào năm 2020, Đà Nẵng sẽ quyết tâm tiếp tục giữ vững, phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân.

 

Nguồn: Phòng quản lý hành nghề y tế, Sở Y tế

Ảnh: internet

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Danh sách đăng ký hành nghề bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (cập nhật đến 8/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/8/2019)

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 19/8/2019

Cập nhật danh sách đăng ký hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (đến tháng 8/2019)

Cập nhật danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Trang thiết bị thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế

Trung tâm Y tế quận Hải Châu: Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe

NGHỊ QUYẾT Sửa đổi Điều 2 của Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 31/7/2019)

1 3 6 9 4 2 2 0
Hôm nay: 3929
Tháng này: 69049
Tổng cộng: 13694220