Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu

Từ đầu năm 2017 đến nay xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc do sử dụng rượu có hàm lượng Methanol cao. Điển hình là vụ ngộ độc ngày 13/2/2017 do uống rượu trong đám ma tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm hàng chục người mắc và 09 người tử vong; từ ngày 28/2 đến 31/3/2017 có tổng cộng 08 bệnh nhân rải rác được điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai do ngộ độc Methanol và có liên quan đến uống rượu. Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, trong thời gian gần đây ngoài một số trường hợp ngộ độc Methanol do uống phải những loại rượu không rõ nguồn gốc, còn có những trường hợp do uống cồn sát trùng pha với nước.
Trước thực trạng một số địa phương trên toàn quốc đã xảy ra các vụ ngộ độc rượu do methanol gây hậu quả nghiêm trọng. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Sở Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành Công Thương chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Ngoài ra có văn bản số 2192/SYT-NVY ngày 05/9/2017 chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nội dung nhằm tăng cường công tác phòng chống ngộ độc rượu như: phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc Methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu; cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu. Tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường.
Theo ghi nhận trên địa bàn thành phố từ đầu năm 2017 đến nay chưa có trường hợp nghi ngờ ngộ độc Methanol.