Tình hình hoạt động về lĩnh vực y tế dự phòng tại tuyến y tế xã/phường thành phố Đà Nẵng hiện nay

Đây là hoạt động chủ yếu và thường xuyên của các trạm y tế xã/phường; hầu hết 100% các Trạm Y tế xã, phường triển khai thực hiện tốt chức năng về phòng bệnh.

Được xác định là tuyến y tế gần dân nhất, là nơi đầu tiên người dân tiếp xúc với hệ thống y tế và cũng là nơi cuối cùng trực tiếp đưa các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe đến tận người dân, trong thời gian qua mạng lưới y tế xã/phường đã đóng góp nhiều cho những thành quả đạt được trong công tác dự phòng của địa bàn thành phố Đà Nẵng; có thể kể đến như:

a) Tham gia công tác phòng chống dịch: Mạng lưới y tế xã, phường với các hoạt động về truyền thông, tư vấn cho người dân, xử lý môi trường tại các địa phương đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả các dịch bệnh mới nổi: Ebola, Cúm A (H7N9), Mers-CoV xâm nhập trên địa bàn thành phố; kịp thời khống chế không để dịch Sốt xuất huyết, dịch bệnh Tay Chân  Miệng, Sởi …bùng phát, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và không có tử vong do dịch bệnh;

b) Thực hiện các Chương trình mục tiêu y tế, bao gồm quản lý và điều trị bệnh tâm thần, bệnh lao, bệnh phong, đái dường, cao huyết áp, HIV/AIDS, thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình Dân số - KHHGĐ, phối hợp thực hiện chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã, phường… tất cả đã góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn thành phố; có thể kể đến một số kết quả như sau:

- Chương trình quản lý điều trị bệnh tâm thần tại cộng đồng: Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh tại thành phố được quản lý và điều trị như sau:

+ Bệnh nhân tâm thần phân liệt: Tổng cộng 1.760 bệnh nhân, trong đó quản lý tại Trạm Y tế  550 bệnh nhân, số bệnh nhân nhận thuốc điều trị tại Trạm Y tế chiếm tỷ lệ 31,25%;

+ Bệnh động kinh: Có 1.859 bệnh nhân, trong đó quản lý tại Trạm Y tế  539 bệnh nhân, số bệnh nhân nhận thuốc điều trị tại Trạm Y tế chiếm tỷ lệ 28,99%.

- Chương trình phòng chống Lao: Đến nay tổng số bệnh nhân Lao tại thành phố đang được quản lý điều trị là 948 bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân được điều trị ngoại trú tại các Trạm Y tế xã, phường là 838 bệnh nhân (chiếm tỷ lệ 88,39%).

- Chương trình phòng và điều trị cao huyết áp tại cộng đồng: Các Trạm Y tế xã, phường phối hợp điều tra và quản lý số người bị cao huyết áp tại từng địa phương; đến thời điểm hiện nay, số người được kiểm tra và quản lý theo dõi tăng huyết áp tại cộng đồng là 175 người.

- Chương trình phòng chống đái tháo đường tại cộng đồng: Các Trạm Y tế xã, phường cũng đã phối hợp điều tra khám sàng lọc và quản lý số người có bị đái tháo đường tại từng địa phương; đến thời điểm hiện nay, số bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường được quản lý theo dõi tại cộng đồng là 445 người.

- Chương trình tiêm chủng mở rộng: Được duy trì thực hiện thường xuyên tại các Trạm y tế xã, phường từ nhiều năm nay, mang lại hiệu quả rất tốt trong phòng chống các bệnh lây nhiễm ở trẻ em.

- Chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình: Với sự hỗ trợ, phối hợp của đội ngũ cộng tác viên Dân số - Sức khỏe cộng đồng, các Trạm y tế xã, phường đã thực hiện đạt hiệu quả các chỉ tiêu về khám quản lý thai nghén, cung cấp phương tiện tránh thai và tư vấn cho các bà mẹ về lĩnh vực sức khỏe sinh sản, góp phần thực hiện tốt chương trình kế hoạch hóa gia đình tại thành phố.

- Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe đã được hoàn thiện từ tuyến thành phố đến tận tuyến xã/phường, thôn/bản, tổ dân phố và hoạt động dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú, đã từng bước giúp người dân nâng cao nhận thức, có kiến thức về phòng chống bệnh tật, hình thành các hành vi có lợi cho sức khỏe. Những Cộng tác viên Dân số - Sức khỏe cộng đồng và nhân viên y tế thôn bản là lực lượng nòng cốt gắn kết giữa hệ thống y tế địa phương với từng người dân, thường xuyên tổ chức đến tận mỗi hộ gia đình các buổi tuyên truyền để loại bỏ các hành vi có hại và cải thiện các hành vi có lợi cho sức khỏe, từng bước góp phần giáo dục, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Ngoài ra, mạng lưới y tế xã/phường cũng đã phối hợp các cơ quan liên quan triển khai tốt công tác thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo không để các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt xảy ra trên địa bàn thành phố và trong các sự kiện lớn diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Riêng 6 tháng đầu năm 2017 đã phối hợp tiến hành thanh, kiểm tra tại tuyến xã, phường được 5.095/8.335 cơ sở (tỉ lệ kiểm tra đạt 61,1%), có 4.506 cơ sở đạt tiêu chuẩn An toàn thực phẩm, có 93 cơ sở bị xử lý với số tiền phạt là 24.400.000đ.

Phòng Kế hoạch, Tài chính - Sở Y tế