Thực trạng về các điều kiện đảm bảo hoạt động của tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu tại thành phố Đà Nẵng hiện nay

Thực trạng khảo sát về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc thiết yếu, nhân lực y tế tại tuyến y tế xã/phường:

1. Về cơ sở hạ tầng

Hiện tại trên địa bàn thành phố có 56 trạm y tế xã/phường, trong đó có 11 trạm y tế xã (thuộc huyện Hòa Vang) và 45 trạm y tế phường (thuộc 06 quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu).

Đến nay, đã có 100% trạm y tế xã/phường đạt yêu cầu theo Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 được ban hành theo Quyết định số 4667/QĐ-BYT  ngày 7/11/2014 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng qua nhiều đợt mưa bão, một số công trình trạm y tế đã có biểu hiện xuống cấp, cần đầu tư củng cố và hoàn thiện để đảm bảo yêu cầu sử dụng lâu dài. Hiện Sở Y tế đang tiếp tục khảo sát tất cả 56 trạm y tế để báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định (Công văn số 3169/VP-QLĐTư ngày 20/9/2017 về việc "liên quan đến đầu tư nâng cấp, cải tạo các Trạm Y tế trên địa bàn thành phố thuộc Sở Y tế quản lý").

2. Về trang thiết bị, thuốc thiết yếu

- Về trang thiết bị y tế: Qua kiểm tra đánh giá hoạt động của các Trạm Y tế cuối năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, có 73,2% trạm y tế tương đối đủ trang thiết bị cho hoạt động chuyên môn tại Trạm Y tế (trong đó có khoảng 70% trang thiết bị cần thiết), có 26,8% trạm Y tế có đủ các trang thiết bị theo quy định, chủ yếu là thiếu trang thiết bị về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Một số trang thiết bị y tế qua thời gian sử dụng lâu dài cũng đã có biểu hiện hư hỏng.

- Về thuốc thiết yếu: Có 35,7% trạm y tế có đủ thuốc thiết yếu theo quy định (khoảng 70% số thuốc cần thiết) đạt 51,8%. Hiện nay, nhiều trạm y tế chưa được trang bị các điều kiện bảo quản thuốc tại trạm theo đúng quy định (máy điều hòa, nhiệt ẩm kế, quạt thông gió…).

3. Nhân lực y tế

Căn cứ theo Thông tư số 33/2015/TT-BYT ngày 27/10/2015 của Bộ Y tế về việc "Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế xã, phường, thị trấn", các Trung tâm Y tế quận/huyện trên địa bàn thành phố đã tiến hành rà soát, củng cố và bổ sung nhân lực cho các trạm y tế xã/phường đảm bảo đủ số lượng hoạt động theo quy định.

Tổng cộng số lao động cơ hữu hiện có đang hoạt động tại 56 trạm y tế xã/phường hiện nay là 351 người, trong đó có 21 bác sỹ; 71 điều dưỡng; 129 y sỹ; 12 kỹ thuật viên; 73 hộ sinh; 03 DS đại học; 04 DS cao đẳng; 35 DS trung cấp; 02 dược tá; 01 cán bộ chuyên ngành khác.

Ngoài ra, tại tuyến xã/phường còn có đội ngũ Cộng tác viên Dân số - sức khỏe cộng đồng (CTVDS-SKCĐ) với tổng số 1.843 người (được thành lập từ năm 2013), những CTVDS-SKCĐ được hưởng mức trợ cấp bằng 0,2 mức lương cơ bản, được đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để tham gia các hoạt động về chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại các địa phương; có 148 y tế thôn bản hoạt động tại 11 xã thuộc huyện Hòa Vang.

Do tình trạng thiếu bác sỹ nói chung, nên để đảm bảo yêu cầu hoạt động khám chữa bệnh tại Trạm Y tế, các Trung tâm y tế đã tăng cường luân phiên điều động bác sỹ từ Trung tâm Y tế đến làm việc tại các Trạm Y tế với tần suất tối thiểu 2 lần/tuầ; mỗi trạm y tế đều có kế hoạch thông báo rộng rãi đến người dân được biết để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, góp phần giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Về nhân lực chuyên môn để thực hiện khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế: Hiện có 21/56 trạm y tế (37,5%) có bác sỹ là cán bộ biên chế của trạm; có 56/56 trạm y tế có y sỹ là cán bộ biên chế của trạm (100%). Riêng đối tượng y sỹ được bố trí làm việc tại các trạm Y tế theo Thông tư 10/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 27/5/2015 của Liên Bộ Y tế - Bộ Nội vụ về "Quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp Bác sỹ, Bác sỹ y học dự phòng, Y sỹ" có quy định y sỹ đủ năng lực tham gia thực hiện sơ cứu ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho nhân dân tại trạm y tế và quản lý sức khỏe cộng đồng khu vực phụ trách. Như vậy, thực tế với thế mạnh hiện có là 100% các trạm y tế đều có y sỹ hoạt động do đó tất cả các TYT (kể cả những TYT không có bác sỹ tăng cường thường xuyên) cũng đủ năng lực thực hiện chức năng khám chữa bệnh thông thường tại tuyến xã/phường cho người dân.

Trong tổng số cán bộ y tế hiện có của mỗi trạm y tế, phần lớn có trình độ trung cấp/sơ cấp chiếm cao nhất 92% (323/351 người), trình độ chuyên môn trên đại học/đại học chiếm 6,8% (24/351 người) và trình độ cao đẳng chiếm 1,2% (04/351 người).

Định hướng sắp đến, ngành y tế thành phố sẽ có kế hoạch chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận/huyện thực hiện việc luân phiên 2 chiều cho các cán bộ y tế tuyến xã/phường (từ trên xuống và từ dưới lên) để vừa đảm bảo hỗ trợ về nhân lực vừa đảm bảo nâng cao năng lực thường xuyên và lâu dài cho đội ngữ cán bộ của các trạm y tế.

Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Y tế