Hội nghị tổng kết công tác năm 2008 và phương hướng nhiệm vụ năm 2009 của ngành y tế thành phố Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Ngày 09 tháng 01 năm 2009, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2008 và phương hướng nhiệm vụ năm 2009 của ngành y tế thành phố Đà Nẵng.

Về dự hội nghị có Bà Nông Thị Ngọc Minh, Phó chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng. Ông Trịnh Lương Trân, Nguyên Bí thư Đảng Ủy, Nguyên Giám đốc Sở Y tế Tp. Đà Nẵng.

Tại Hội nghị ông Phạm Hùng Chiến, Quyền Giám đốc Sở Y tế đã khái quát một số tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2008 và phương hướng nhiệm vụ năm 2009 như sau:

TÌNH HÌNH THỰC HIỆN KẾ HOẠCH NĂM 2008

1. Công tác Y tế dự phòng: Ngay từ đầu năm, ngành Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo cho TTYT Dự phòng chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.Củng cố và duy trì 02 đội chống dịch cơ động, trang bị đầy đủ vật tư hoá chất cho công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Công tác kiểm dịch y tế quốc tế được tăng cường tại các sân bay, bến cảng.Với những nỗ lực trên đã góp phần hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh, trên địa bàn thành phố, không để dịch lây lan ra diện rộng; đồng thời với sự giám sát và phát hiện sớm đã giúp giải quyết, điều trị kịp thời các trường hợp mới mắc, không để tử vong xảy ra do dịch bệnh, trong khi một số tỉnh trong cả nước và các tỉnh lân cận đã xuất hiện dịch và tử vong do dịch Sốt xuất huyết, dịch Tiêu chảy cấp, Viêm não do virus, Cúm A (H5N1). Năm 2008 tỷ lệ tiêm chủng các loại vacxin đều đạt chỉ tiêu giao, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 99,08 %. Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra 7.150 cơ sở, trong đó số cơ sở dịch vụ ăn uống là 4.623 cơ sở (64,65%). Chương trình phòng chống HIV/AIDS: số người nhiễm HIV mới được phát hiện là 104 trường hợp, giảm 01 trường hợp so với năm 2007. Số bệnh nhân AIDS là 14 cas. Tử vong do AIDS: 06 cas.

2. Tình hình khám chữa bệnh: Năm 2008 bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh thường qui, các Bệnh viện, Trung tâm Y tế tại thành phố tiếp tục tập trung đẩy mạnh hoạt động y tế chuyên sâu, ứng dụng có hiệu quả các kỹ thuật y tế tiên tiến, hiện đại vào công tác khám, chữa bệnh.

 Trong đó có một số kỹ thuật mới áp dụng trong lĩnh vực lâm sàng như sau:
* Phẫu thuật cắt bàng quang tiệt căn và tạo hình bàng quang
* Phẫu thuật tạo hình cánh mũi bằng phương pháp chuyển vạt da có cuốn
* Phẫu thuật cố định xương sọ trong tạo hình hộp sọ
* Phẫu thuật tim hở, thay van và sửa van tim
* Điều trị trĩ nội bằng phương pháp đốt tia hồng ngoại và thắt vòng cao su
* Phẫu thuật nội soi ổ khớp
* Phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản
* Phẫu thuật nội soi khoét chỏm nang thận
* Phẫu thuật nội soi tiêu hóa: (Thủng dạ dày, cắt ¾ dạ dày, cắt đoạn đại tràng);
* Phẫu thuật vi phẩu dị dạng mạch máu não
* Phẫu thuật PHACO đặt thủy tinh thể nhân tạo TORIC điều trị loạn thị, đặt thủy tinh thể nhân tạo phi cầu tránh quang sai
* Laser tạo hình mống mắt điều trị Glaucom
* Áp dụng kỹ thuật ngôn ngữ trị liệu ...
 
Một số kỹ thuật mới áp dụng trong lĩnh vực cận lâm sàng năm 2008 :
* Kỹ thuật phát hiện Cyfra 21-1 chất chỉ dấu bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ;
* Định lượng Amoniac đánh giá bệnh lý hôn mê gan
* Xác định nồng độ rượu trong máu
* Xác định tỷ A/G (điện di protein)
* Xác định yếu tố Rh
* Đo độ loãng xương bằng kỹ thuật Dexa
* Siêu âm đo trục nhãn cầu bằng kỹ thuật nhúng đầu dò
* Chẩn đoán bệnh Lao nhanh bằng MGIT BACTEC
* Kỹ thuật tìm Demodex trong các bệnh viêm da do Demodex ở mặt
* Xét nghiệm dùng cho chẩn đoán đặc hiệu viêm niệu đạo cổ tử cung do Chl. Trachomatis sinh dục
* Định lượng Anti HCV bằng phương pháp miễn dịch ...
 
Công suất sử dụng giường bệnh: Toàn ngành Y tế đạt 118,95%, so với năm 2007 tăng 4,63%. Trong đó công suất sử dụng giường bệnh tại các bệnh viện tuyến thành phố: đạt 157,34%, so với năm 2007 tăng 3,08% Tuyến quận, huyện: đạt 122,62 %, so với năm 2007 tăng 8,97 %; Bệnh viện tư: đạt 78,19 % so với năm 2007 tăng 5,44 %.
 
3. Công tác Dược: triển khai áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn "Thực hành tốt nhà thuốc" (GPP), "Thực hành tốt phân phối thuốc" (GDP) đang được tiến hành thực hiện, đến 31/12/2008 đã xét công nhận 06 cơ sở đạt GDP và 03 cơ sở đạt GPP.
 
Công tác tổ chức cán bộ: Sở Y tếtiếp tục hoàn thiện tổ "một cửa" với 8 loại hình dịch vụ như cấp giấy phép hành nghề Y, dược tư nhân; công bố chất lượng ATVSTP ... Tổ một cửa niêm yết công khai hoạt động, 100% hồ sơ được tiếp nhận và trả kết quả đúng quy trình. Tổ chức tuyển dụng CBCCVC cho toàn ngành thông qua hình thức xét tuyển, với 980 thí sinh tham gia nộp hồ sơ. Đã có 507 trường hợp trúng tuyển, đạt 84,36 % so với chỉ tiêu được tuyển (601 chỉ tiêu).

4. Công tác thanh tra: Sở Y tế đã phối hợp với Sở Công thương, Ban chỉ đạo 127, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP TP tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các sản phẩm sữa và các sản phẩm được sản xuất và chế biến từ nguyên liệu sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc có chứa chất melamine. Tổng số cơ sở được kiểm tra: 218 cơ sở. Tổng số cơ sở vi phạm: 50 cơ sở (do kinh doanh sử dụng chế biến sữa không rõ nguồn gốc, vi phạm hành chính về nhãn hàng hoá). Thanh tra rượu: Để tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc do rượu Methanol. Sở Y tế tổ chức kiểm tra 31 cơ sở (đại lý rượu 04 , các quầy bán lẻ: 22, cơ sở chế biến rượu: 05. Trong đó cảnh cáo 05 cơ sở, xử phạt vi phạm: 02 cơ sở với số tiền 4.500.000 đồng. Số mẫu rượu gửi kiểm nghiệm 07 mẫu nhưng kết quả đều không có Methanol và Formondehyt.

5. Củng cố và hoàn thiện mạng lưới cơ sở: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; Sở Y tế đã phối hợp với các ban, ngành và chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động như đào tạo cán bộ, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, tuyên truyền giáo dục sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại các địa phương ... đã tạo sự chuyển biến tốt cho mạng lưới y tế cơ sở.

6. Tình hình thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm: +/ Nhiệm vụ thứ nhất:Khảo sát, đề xuất mô hình Trạm Y tế phù hợp với điều kiện của các địa bàn để có cơ sở tập trung đầu tư.Không thực hiện sinh đẻ ở 33 trạm y tế gần trung tâm thành phố. Tập trung bố trí trang thiết bị y tế và các phương tiện khác cho các trạm y tế mang tính chất khu vực. +/Nhiệm vụ thứ hai: Nâng cao chất lượng công tác quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm; Chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đúng quy chế của Bộ Y tế về phân loại, thu gom và xử lý rác thải Y tế. Tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo giữ vệ sinh ăn uống, không ăn thức ăn chưa nấu chín, ôi thiu, đặc biệt là các loại rau thực phẩm tươi sống. +/ Nhiệm vụ thứ ba: Có biện pháp giảm tỷ lệ sinh và giảm con thứ 3 trở lên theo chỉ tiêu UBND thành phố giao.

7. Công tác công đoàn: giáo dục chính trị tư tưởng và phong trào văn nghệ thể dục thể dục thể thao. Công đoàn với việc tham gia quản lý, tổ chức các phong trào hành động cách mạng trong CNVC, LĐ tạo nên không khí thi đua tác động tích cực đến sản xuất, kinh doanh, phục vụ sức khoẻ nhân dân. Công đoàn với việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi chinh đáng, hợp pháp của người lao động - Tham gia đẩy mạnh các hoạt động xã hội.

PHƯƠNG HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CÔNG TÁC NĂM 2009

1. Công tác phòng chống dịch: Tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, chủ động ứng phó với các bệnh dịch nguy hiểm. Giám sát và xử lý kịp thời các dịch bệnh hay lưu hành như Sốt xuất huyết, Tiêu chảy cấp, Viêm Não do virus ..., khống chế dịch bệnh lây lan ở mức thấp nhất. Phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan, tăng cường giám sát dịch bệnh, kiểm dịch quốc tế ở sân bay, bến cảng ..., chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị, thuốc, hoá chất cho việc phòng chống dịch.
2.Phòng chống bão lụt, thiên tai: Chuẩn bị tốt các phương án nhằm khắc phục hậu quả bão lụt, thiên tai, thảm hoạ; chú ý công tác xử lý môi trường sau các đợt thiên tai bão lụt, đề phòng dịch bệnh bùng phát ...
3. Thực hiện các chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia: Duy trì các hoạt động chương trình Y tế Quốc gia, thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch đã giao. Tiếp tục tăng cường các hoạt động thanh kiểm tra về VSATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm có qui mô đông người.
4. Tiếp tục kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy DS-KHHGĐ; Tăng cường triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục và tư vấn về Dân số - KHHGĐ với nhiều nội dung và hình thức phù hợp, nhằm góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân và chủ động, tự nguyện thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về DS-KHHGĐ. Tăng cường chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại những vùng khó khăn, có mức sinh cao. Nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ. Triển khai hoạt động tuyên truyền và thí điểm mô hình sàng lọc trẻ sơ sinh trước sinh; triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên. Phấn đấu mức giảm sinh năm 2009 là 0,35%0.
5. Đẩy mạnh công tác Y học cổ truyền, tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chính sách Quốc gia về Y Dược học cổ truyền, trình UBND thành phố phê duyệt. Từng bước tăng chỉ tiêu giường bệnh về YHCT tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế song song với việc tăng đầu tư cho các hoạt động YHCT.
6. Có biện pháp tăng cường các nguồn lực cho công tác phòng chống Lao, nhất là tại Bệnh viện Lao & bệnh phổi; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Bệnh viện để đẩy mạnh công tác chỉ đạo tuyến, giúp cho y tế cơ sở phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế lây lan.
7. Về khám, chữa bệnh: Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu khám, chữa bệnh tại các tuyến điều trị. Đẩy mạnh các hoạt động y tế chuyên sâu tại Bệnh viện Đà Nẵng và các Bệnh viện chuyên khoa khác tại thành phố. Tiếp tục thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo. Triển khai có hiệu quả công tác KCB miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi tại tất cả các tuyến y tế.
8. Tăng cường hỗ trợ các nguồn lực cho tuyến y tế cơ sở, xây dựng cụm y tế cơ sở nhằm đảm nhiệm tốt công tác khám chữa bệnh và sơ cứu cho nhân dân các địa phương. Duy trì Chuẩn quốc gia về y tế tại 56 xã, phường.
9. Tiếp tục duy trì việc cung ứng thuốc toàn ngành theo hình thức đấu thầu tập trung thống nhất, đảm bảo cung ứng thuốc kịp thời, hiệu quả và công bằng giữa các cơ sở điều trị. Tiếp tục triển khai áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn "Thực hành tốt nhà thuốc" (GPP), "Thực hành tốt phân phối thuốc" (GDP) trên địa bàn thành phố
10. Nhằm đẩy mạnh sự nghiệp y tế tại thành phố theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế Việt Nam giai đoạn đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 đã được Chính phủ Phê duyệt, Sở Y tế xây dựng và trình UBND thành phố phê duyệt quy hoạch phát triển ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đến năm 2020.
11. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hoá các hoạt động y tế, tăng cường liên doanh đầu tư trang thiết bị y tế, tiếp tục phát triển hệ thống y tế ngoài công lập..., tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách thuận lợi và hiệu quả nhất; Song song với việc tăng cường công tác quản lý hành nghề Y - Dược trên địa bàn.
12. Duy trì thực hiện có nề nếp và hiệu quả công tác Nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển trung tâm Y tế chuyên sâu.
13. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành.

14. Công tác xây dựng cơ bản và mua sắm sửa chữa: Tăng cường giám sát và đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản các công trình. Thực hiện việc mua sắm thiết bị theo nguồn ngân sách hàng năm ngay từ đầu năm.

15. Tiếp tục lập các dự án kêu gọi các nguồn đầu tư, viện trợ nước ngoài.

16. Đẩy mạnh các hoạt động đoàn thể, tăng cường giáo dục y đức cho cán bộ, công chức viên chức ngành y tế. Xây dựng nếp sống văn hoá mới trong ngành y tế theo tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố về thành phố 3 không.

17. Các đơn vị trực thuộc trong ngành cần xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện của đơn vị mình và thực tế tại từng địa phương, phân chia giai đoạn thực hiện nhằm hoàn thành thắng lợi kế hoạch, chỉ tiêu được giao.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo bổ sung một số nội dung hồ sơ mời thầu

Cập nhật danh sách đăng ký hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (đến tháng 8/2019)

Cập nhật danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Trang thiết bị thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế

Trung tâm Y tế quận Hải Châu: Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe

NGHỊ QUYẾT Sửa đổi Điều 2 của Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 31/7/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở công bố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm theo Nghị định 91/2016/NĐ-CP (đến ngày 31/7/2019)

Kê khai giá theo Thông tư 233/2016/YTT-BTC ngày 11/11/2016

THÔNG BÁO MỜI THẦU

Sửa đổi Điều 2 của Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh

1 3 6 3 6 8 2 1
Hôm nay: 5678
Tháng này: 78394
Tổng cộng: 13636821