Công tác quản lý trang thiết bị theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ

Thực hiện Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế, Sở Y tế đã triển khai các hoạt động theo quy định nhằm đảm bảo quản lý hiệu quả trang thiết bị y tế trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị phổ biến triển khai Nghị định 36 và các văn bản pháp quy liên quan đến các đơn vị trực thuộc và các cơ sở liên quan trên địa bàn thành phố. Hội nghị có sự tham dự của gần 100 đại biểu từ các cơ sở y tế trực thuộc, các bệnh viện ngoài công lập và các doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ngoài hoạt động phổ biến Nghị định 36 cho các đối tượng liên quan, Sở Y tế cũng đã chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng cho việc tiếp nhận phần mềm, nhân lực tham gia giải quyết thủ tục hành chính, đăng ký chữ ký số chuyên dùng do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp cho Sở Y tế, tham mưu UBND thành phố ban hành quy trình thực hiện Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 thực hiện tại Sở Y tế.

Hiện thành phố đã ban hành quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về 03 thủ tục hành chính liên quan đến trang thiết bị thuộc thẩm quyền của Sở Y tế; đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp về Công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế; Công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế loại A; Công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế loại B, C, D.

Kết quả tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Tính đến hết ngày 31/01/2018, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận 44 bộ hồ sơ; cụ thể:

- 40/44 hồ sơ đạt và được tiếp nhận công bố:

+ Công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế loại B, C, D: 28 cơ sở;

+ Công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế: 04 cơ sở;

+ Công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế loại A: 08 cơ sở.

- 04/44 hồ sơ chưa đạt và đã được thông báo qua thư điện tử đến cơ sở kinh doanh các lý do chưa đạt. Tuy nhiên, do hệ thống quản lý trang thiết bị y tế chưa có chức năng thay đổi tình trạng hồ sơ đối với các hồ sơ đã được kiểm tra nhưng chưa đạt, đến nay các hồ sơ này vẫn trong trạng thái "hồ sơ chờ xử lý".

Về công tác quản lý trang thiết bị tại các đơn vị y tế trực thuộc: Việc đầu tư trang thiết bị cho các đơn vị trực thuộc được thực hiện hàng năm từ các nguồn ngân sách sự nghiệp, nguồn đầu tư phát triển tại từng đơn vị, nguồn xã hội hóa và các nguồn viện trợ. Các cơ sở y tế đã tổ chức quản lý và khai thác đảm bảo hiệu quả sử dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành y tế. Sở Y tế cũng đã thực hiện việc điều chuyển thiết bị y tế giữa các đơn vị để tăng khả năng sử dụng thiết bị được trang bị.