Bộ Y tế yêu cầu cảnh giác phát hiện sớm, phòng lây nhiễm dịch bệnh Ebola

        Xem với cỡ chữ    

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, tính đến ngày 31/5/2018, nước Cộng hòa dân chủ Công gô đã ghi nhận về ca bệnh do vi rút Eboal như sau: 35 ca xác định, 14 ca bệnh có thể và 9 ca nghi ngờ (58 ca). Trong 58 ca bệnh có 3 ca là nhân viên y tế và đã có 27/58 ca tử vong (46,5%). Hiện nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. 
Ngày 04/6/2018 Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã có công văn khẩn số 606/KCB-NV gửi các bệnh viện, Sở Y tế về việc tăng cường cảnh giác phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola
Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Ebola, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào thành phố tại các bệnh viện: chú ý khai thác tiền sử dịch tễ những người bệnh đến từ Cộng hòa dân chủ Công Gô và các quốc gia lân cận hoặc những người bệnh có tiếp xúc với những người đi về từ các quốc gia trên có các triệu chứng sốt cao đột ngột, suy nhược, căng thẳng, đau cơ, nhức đầu, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan, thận, có thể xuất huyết nội và ngoại để khám, sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên và cách ly người bệnh.
Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly để tiếp nhận, cách ly và điều trị hỗ trợ người bệnh nghi ngờ, chuẩn bị các cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất diệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh. Thực hiện đúng các quy định về phòng ngừa chuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn. 
Tiến hành tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Ebola theo Quyết định số 4600/QĐ-BYT ngày 05/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Phối hợp tốt giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan y tế dự phòng trong công tác báo cáo kịp thời các ca bệnh nghi ngờ theo quy định 
Ngoài ra Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào thành phố; theo dõi sức khoẻ đối với những người đi từ vùng dịch bệnh hoặc có đi qua vùng dịch về cư trú trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh Ebola, cách ly và điều trị kịp thời, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào thành phố.

Được biết, bệnh do vi rút Ebola ghi nhận lần đầu tiên tại Công Gô năm 1976.  Năm 2014-2016, dịch bùng phát lớn tại 3 nước khu vực Tây Phi. Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola. 

 
In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo kết quả kiểm tra, sát hạch và nhận đơn phúc khảo kỳ xét tuyển viên chức Bệnh viện Da liễu năm 2018

V/v điều chỉnh bỏ 03 tên thuốc thuộc danh mục thuốc đàm phán giá đã có kết quả thầu ra khỏi Hồ sơ mời thầu của Gói thầu số 2

Bệnh viện Mắt Đà Nẵng thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp nhận hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân

V/v làm rõ hồ sơ mời thầu

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 16/01/2019)

Thông báo mời thầu gói thầu thầuMua sắm thuốc tập trung tại Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho thời gian 24 tháng (2018-2020) đối với các gói thầu thuộc danh mục thuốc do cơ sở y tế tự tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 29 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Hướng dẫn thực hiện chế độ báo cáo Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

Hướng dẫn tạm thời việc triển khai kết nối liên thông dữ liệu các cơ sở bán lẻ thuốc đạt GPP

Chấn chỉnh Phòng khám đa khoa Hữu Thọ về các nội dung đăng ký quảng cáo

1 3 1 0 5 3 7 4
Hôm nay: 0
Tháng này: 46324
Tổng cộng: 13105374