Ngày 13/6, tại Hạ Long, Cục Y tế Dự phòng tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả triển khai Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Tham dự Hội thảo có đồng chí Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục y tế Dự phòng và đại diện lãnh đạo các Sở Y tế, Trung tâm y tế Dự phòng, Trung tâm phòng chống bệnh tật các tỉnh, thành phố.

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (HTQLTTTC) triển khai chính thức trên toàn quốc từ ngày 01/6/2017. Qua một năm triển khai đã có 100% trạm y tế xã, 86% cơ sở tiêm chủng dịch vụ và 99% cơ sở khám, chữa bệnh có phòng sinh sử dụng. Tổng số hơn 13.319/13.469 cơ sở tiêm chủng tham gia. Hiện nay HTQLTTTC quản lý hơn 10 triệu đối tượng (trẻ em, phụ nữ mang thai, khác), trong đó có khoảng 2 triệu trẻ em dưới 1 tuổi. HTQLTTTC quản lý dựa trên đối tượng và không phụ thuộc nơi ở; đồng thời giúp giảm thiểu thời gian, công sức của cán bộ y tế trong quản lý đối tượng và lập kế hoạch tiêm chủng, tiến tới sử dụng báo cáo trực tuyến thay thế báo cáo giấy, tiết kiệm kinh phí cho việc in sổ sách và giấy mời. Người dân theo dõi, đăng ký lịch tiêm chủng thông qua sổ tiêm chủng điện tử.

Tại thành phố Đà Nẵng, Trung tâm y tế Dự phòng triển khai HTQLTTTC đến 56 trạm y tế xã, phường, 01 trạm quân dân y và các cơ sở y tế có hoạt động tiêm chủng. Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tiêm chủng, thông tin đến người dân được thuận lợi, nhanh nhất. Trên cơ sở dữ liệu của HTQLTTTC, một số trạm y tế trên địa bàn đã tổ chức tin nhắn lịch tiêm chủng đến phụ huynh có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng biết và theo dõi, nắm thông tin tiêm chủng cho trẻ đúng lịch.

Thái Hoàng