Công tác bảo hiểm y tế toàn dân trong 6 tháng đầu năm 2018

Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ước đạt 94,6%.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số bệnh nhân khám bệnh ở các bệnh viện có 1.759.904 lượt người, chiếm tỷ lệ 165,69% so với tổng số dân thành phố (dân số thành phố tính đến 31/12/2017: 1.062.110 theo số liệu báo cáo của Chi cục Dân số). Số bệnh nhân điều trị nội trú 193.987 lượt người, trong đó có 179.566 là đối tượng bảo hiểm y tế, chiếm tỷ lệ 92,56%; số bệnh nhân ngoại tỉnh tại các bệnh viện (chủ yếu là các bệnh viện tuyến thành phố) chiếm tỷ lệ từ 30% đến 40%. Công suất sử dụng giường bệnh tại các Bệnh viện tuyến thành phố là 105,29%, tại các Trung tâm y tế quận, huyện là 95,38%; Công suất sử dụng giường bệnh ở các bệnh viện ngoài công lập đạt 68,67%.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành y tế địa phương đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố triển khai các hoạt động nhằm duy trì kết quả bảo hiểm y tế toàn dân như:

- Tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám chữa bệnh về nội dung Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp;

- Phối hợp với Bảo hiểm y tế tổ chức Hội nghị tập huấn về hướng dẫn thẻ bảo hiểm y tế theo mã định danh cho các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố; triển khai tuyên truyền ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với Chủ đề "Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến y tế cơ sở";

- Phối hợp với Bảo hiểm xã hội và Sở Tài chính trình UBND thành phố giao dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các cơ sở y tế. Chỉ đạo các đơn vị quản lý, sử dụng kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được giao đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người bệnh; tăng cường thanh, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi Bảo hiểm y tế; nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, điều trị nội trú và sử dụng dịch vụ y tế; thực hiện cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và chuyển dữ liệu cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội trong ngày để phục vụ cho việc giám định, thanh toán.

- Sở Y tế đã có Quyết định thành lập Tổ Bảo hiểm y tế, tổ chức họp định kỳ hàng tháng để tháo gỡ những khó khăn cũng như đề xuất giải quyết các vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

(Nguồn: Báo cáo giao ban ngành y tế thành phố Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2018, Phòng Quản lý hành nghề thuộc Sở Y tế)