Ngành y tế Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai giải pháp giảm tải bệnh viện

        Xem với cỡ chữ    

Nhằm thực hiện các giải pháp giảm tải bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho người dân địa phương và các vùng lân cận, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh công tác triển khai xây dựng hoàn thiện Đề án đơn vị vệ tinh trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2020.

Đề án bệnh viện vệ tinh được coi là phát triển từ những kết quả của Đề án 1816 với một chiến lược dài hơi và bài bản hơn. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 nhằm nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh, thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên.

Thời gian qua, ngành y tế Đà Nẵng đã không ngừng đẩy mạnh công tác chỉ đạo tuyến, xây dựng phương án thực hiện hiệu quả Quyết định 1816/QĐ-BYT ngày 26/5/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án "Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh" tại địa phương.

Đồng thời, đã triển khai thành công kế hoạch Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020, bước đầu đã góp phần giảm chuyển tuyến một số bệnh lý ung bướu, giảm gánh nặng về chi phí đi lại cho bệnh nhân.

Hiện nay tại địa bàn thành phố Đà Nẵng, các trung tâm y tế quận, huyện hiện nay đã được đầu tư trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người phục vụ khám chữa bệnh đa khoa, tuy nhiên còn nhiều kỹ thuật chuyên khoa tiên tiến đòi hỏi kỹ năng chuyên sâu vẫn chưa thực hiện được và tỷ lệ chuyển tuyến trên còn cao. Do đó nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các cán bộ y tế tuyến dưới bằng hình thức đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mới, chuyên khoa sâu như phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, cắt túi mật, cắt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt…

Với thực trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến thành phố như hiện nay (công suất sử dụng giường bệnh các bệnh viện tuyến thành phố trong 6 tháng đầu năm 2018 là 105,29%), đồng thời tỷ lệ điều trị nội trú của người dân ngoại tỉnh chiếm tỷ lệ từ 30-40%, chủ yếu tập trung tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản Nhi, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Mắt.

Vì vậy, với nhu cầu thực tế nêu trên, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh thực hiện đề án đơn vị vệ tinh, dự kiến trong giai đoạn 2018-2020 triển khai cho 03 Trung tâm Y tế quận, huyện gồm: Trung tâm Y tế Hải châu, quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang làm vệ tinh cho bệnh viện hạt nhân là Bệnh viện Đà Nẵng; tiếp đến năm 2020 sẽ triển khai mở rộng đến các đơn vị khác có nhu cầu.

Hoài Vi

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo kết quả kiểm tra, sát hạch và nhận đơn phúc khảo kỳ xét tuyển viên chức Bệnh viện Da liễu năm 2018

V/v điều chỉnh bỏ 03 tên thuốc thuộc danh mục thuốc đàm phán giá đã có kết quả thầu ra khỏi Hồ sơ mời thầu của Gói thầu số 2

Bệnh viện Mắt Đà Nẵng thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp nhận hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân

V/v làm rõ hồ sơ mời thầu

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 16/01/2019)

Thông báo mời thầu gói thầu thầuMua sắm thuốc tập trung tại Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho thời gian 24 tháng (2018-2020) đối với các gói thầu thuộc danh mục thuốc do cơ sở y tế tự tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 29 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Hướng dẫn thực hiện chế độ báo cáo Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

Hướng dẫn tạm thời việc triển khai kết nối liên thông dữ liệu các cơ sở bán lẻ thuốc đạt GPP

Chấn chỉnh Phòng khám đa khoa Hữu Thọ về các nội dung đăng ký quảng cáo

1 3 1 0 5 4 1 6
Hôm nay: 0
Tháng này: 46366
Tổng cộng: 13105416