Hội nghị công tác phòng chống phong thành phố Đà Nẵng năm 2018

        Xem với cỡ chữ    

        Ngày 15-8, Sở Y tế tổ chức Hội nghị công tác phòng chống phong thành phố Đà Nẵng năm 2018 nhằm đánh giá kết quả công tác phòng chống phong giai đoạn 2015 - 2017 và triển khai Kế hoạch loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp quận, huyện giai đoạn 2018 - 2020. BSCKII. Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phát biểu khai mạc, kết luận Hội nghị.

           Tham gia Hội nghị có sự tham gia của đại diện UBND thành phố; các Sở, ngành: Lao động, Thương binh và Xã Hội, Giáo dục và Đào tạo, Tài Chính; UBND các quận, huyện; Bệnh viện Da Liễu Trung ương, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa và mạng lưới cán bộ phòng chống phong trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

          Báo cáo của Bệnh viện Da Liễu - Đơn vị được giao trách nhiệm về hoạt động phòng chống phong đánh giá: Trong những năm qua, công tác phòng chống phong của thành phố Đà Nẵng được triển khai liên tục và duy trì, từ công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục phòng chống bệnh phong đến việc điều trị, phát hiện sớm bệnh Phong đều được nâng cao trong cộng đồng, giúp người bệnh tự phát hiện sớm, đến điều trị sớm nên tỷ lệ bệnh nhân Phong tàn tật giảm rất nhiều.

          Năm 1999, thành phố Đà Nẵng được Bộ Y tế công nhận hoàn thành xuất sắc công tác loại trừ bệnh phong cấp tỉnh, thành phố theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Năm 2005, thành phố Đà Nẵng được công nhận hoàn thành loại trừ bệnh phong ở mức cao hơn theo tiêu chuẩn mới của Việt Nam tại Quyết định số 264/2002/QĐ-BYT ngày 29/01/2002 của Bộ Y tế. Đến hết năm 2017, thành phố Đà Nẵng quản lý 145 bệnh nhân phong, 100% quận, huyện có bệnh nhân phong và bệnh nhân phong bị tàn tật. Trong giai đoạn 2015 - 2017, tỷ lệ phát hiện và tỷ lệ lưu hành bệnh phong của thành phố Đà Nẵng luôn ổn định; tỷ lệ lưu hành là 0,01/10.000 dân, 100% bệnh nhân phong được chăm sóc tàn tật và phục hồi chức năng, 100% bệnh nhân đã hòa nhập cộng đồng, không bị phân biệt đối xử, kỳ thị và đều có nhà ở.

          Để đạt được những thành công nói trên, ngoài sự nỗ lực của chính các bệnh nhân và các nhân viên y tế, còn có sự phối hợp, giúp đỡ của các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các cấp. Dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố, Ngành Y tế đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phòng chống và loại trừ bệnh phong trên toàn thành phố, hoàn thành tốt các mục tiêu trọng tâm, chữa khỏi cho hàng trăm người mắc bệnh phong và đưa họ về cuộc sống bình thường, hòa nhập trong cộng đồng dân cư.

          Để tiếp nối những thành công của công tác phòng chống và loại trừ bệnh phong tại thành phố Đà Nẵng, thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Công văn số 4579/UBND-SYT ngày 15/6/2018 về tăng cường công tác phòng chống phong và và loại trừ bệnh phong, BSCKII. Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Da Liễu, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế các quận, huyện cần khẩn trương triển khai các hoạt động đã được đề ra tại Kế hoạch loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp quận, huyện giai đoạn 2018 - 2020. Đối với quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế cần tham mưu UBND quận triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong cho người dân, cán bộ địa phương và quản lý, chăm sóc, hỗ trợ đời sống của bệnh nhân phong nhằm đạt được mục tiêu loại trừ phong năm 2018. Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi của toàn thể nhân viên y tế và sự phối hợp, hỗ trợ nhiệt tình từ các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp, trong thời gian tới, Sở Y tế tin tưởng rằng thành phố Đà Nẵng sẽ đạt được thắng lợi trong công tác loại trừ bệnh phong quy mô cấp quận huyện, theo đúng kế hoạch đã đề ra.

          Một số hình ảnh của Hội nghị:

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Danh sách đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (bổ sung)

Thông tư số 34/2018/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP về hoạt động tiêm chủng

Thông tư số 28/2018/TT-BYT quy định về quản lý điều trị người nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV tại các cơ sở y tế

Cập nhật danh sách các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (đến ngày 03/12/2018)

Cập nhật danh sách cơ sở đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 (đến ngày 12/12/2018)

Trung tâm Cấp cứu thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018

KẾ HOẠCH ĐÁNH GIÁ ĐỊNH KỲ VIỆC DUY TRÌ ÁP DỤNG GDP, GPP CỦA CÁC CƠ SỞ KINH DOANH THUỐC NĂM 2019

Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ thông báo danh sách đủ điều kiện xét tuyển xét tuyển năm 2018 và thay đổi thời gian sát hạch xét tuyển năm 2018

Sở Y tế thông báo Cuộc thi viết về “Cán bộ Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” trong ngành Y tế thành phố Đà Nẵng

Bệnh viện Da liễu thông báo xét tuyển viên chức năm 2018

1 3 0 5 3 4 9 3
Hôm nay: 4943
Tháng này: 43518
Tổng cộng: 13053493