Phối hợp hoạt động Y tế công - tư trong công tác phòng chống lao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

           Hiện nay, trên đất nước chúng ta vẫn còn nhiều người lớn và trẻ em bị mắc và chết vì bệnh lao. Bệnh lao đang là mối nguy cơ của tất cả chúng ta - những người đang cùng chung sống trong cùng một môi trường mà ở đó tỷ lệ người mắc lao còn khá cao. Thế giới có 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao, Việt Nam xếp thứ 16 đối với bệnh lao thường, xếp 13 về lao kháng thuốc. Năm 2017, Việt Nam có thêm 126.000 người mắc lao và có 13.000 người chết do lao.

          Trong những năm qua, Chương trình phòng chống lao đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của ngành y tế như: Phát hiện sớm các trường hợp mắc lao trong cộng đồng, thu dung và quản lý điều trị có hiệu quả hạn chế sự lây lan mầm bệnh trong cộng đồng; Điều trị lành bệnh cao, người bệnh hồi phục sức khỏe và có thể tham gia lao động tạo thu nhập cho bản thân, gia đình và tham gia đóng góp cho xã hội; Hạ thấp tỷ lệ tử vong do lao nói riêng và bệnh truyền nhiễm nói chung, góp phần tăng tuổi thọ bình quân của người dân; Nhiều hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe được triển khai cho cộng đồng đã góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức và hành vi phòng ngừa bệnh lao nói riêng và các bệnh truyền nhiễm nói chung. Ngoài ra, Chương trình phòng chống lao đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các tổ chức xã hội góp phần thực hiện xã hội hóa công tác y tế trên địa bàn tỉnh.

          Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Chương trình phòng chống lao vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới, đó là việc quản lý bệnh nhân đa kháng thuốc, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, kiến thức bệnh nhân lao còn thấp, tỷ lệ lao tiềm ẩn trong cộng đồng còn cao.

          Kiến thức về bệnh lao của người dân còn hạn chế, nhiều người dân khi có hiện tượng ho kéo dài thường tự mua thuốc uống, thay vì đi đến các cở sở khám chữa bệnh để được khám và điều trị kịp thời, vì vậy nhiều trường hợp được phát hiện khi bệnh đã trở nặng và rất khó khăn trong công tác điều trị, nhiều trường hợp trở thành lao kháng thuốc. Hiện nay, y tế ngoài công lập đang ngày càng phát triển. Tỷ lệ người có triệu chứng hô hấp đến lần đầu với y tế tư nhân lên đến 37%. Khoảng ¼ số cơ sở y tế tư nhân được khảo sát có tham gia điều trị lao. Do đó, Chương trình phòng chống lao cần tăng tỷ lệ phát hiện sớm bệnh nhân mắc lao, hạn chế lây truyền, không bỏ sót bệnh nhân ngoài cộng đồng. Hoạt động phối hợp y tế công tư trong công tác phòng chống lao là cần thiết, cấp bách nhằm góp phần đạt được mục tiêu đến năm 2020 giảm tỷ lệ mắc bệnh lao dưới 131/100.000 dân; đến năm 2030 về cơ bản chấm dứt bệnh lao theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã đề ra.

          Hoạt động phối hợp y tế công tư trong công tác phòng chống lao tại thành phố Đà Nẵng đã được triển khai vào năm 2010 với nhiều hoạt động và đã đạt được hiệu quả trong phát hiện nguồn lây cho Chương trình chống lao, khoảng 15% số bệnh nhân lao thu nhận điều trị trong những năm đó 2010-2013 được chuyển đến từ hệ thống y tế tư nhân, tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên hoạt động không dược duy trì, việc cập nhật kiến thức về bệnh lao cho y tế tư chưa được quan tâm, việc ghi nhận bệnh nhân chuyển đến từ nguồn y tế tư nhận không có nên hiện nay theo thống kê chỉ khoảng 5-6%.

          Để tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hiệu quả của Hoạt động phối hợp y tế công tư trong công tác phòng chống lao, Sở Y tế đã đồng ý cho phép Bệnh viện Phổi phối hợp với Trung tâm nghiên cứu – tư vấn và phát triển sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương và UBND các quận: Hải Châu, Liên Chiểu, Thanh Khê, Sơn Trà triển khai các hoạt động phối hợp y tế công tư trong công tác phòng chống lao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.        Mục tiêu của chương trình:

          1. Tăng nguồn lực cho Chương trình lao: Tăng số cơ sở y tế tư nhân tham gia hoạt động phòng chống lao có chất lượng dựa trên chuẩn quốc tế về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh lao.

          2. Tăng số ca bệnh lao được chẩn đoán, đăng ký và báo cáo với hệ thống giám sát của chương trình chống lao từ khu vực y tế tư nhân.

          3. Giảm thiểu số ca bệnh lao được chẩn đoán muộn, số ca bệnh lao điều trị không đúng, đề phòng lao kháng thuốc.

          Đối tượng tham gia hoạt động phối hợp y tế công tư gồm: Bác sỹ, bác sỹ gia đình; dược sỹ tư; phòng khám đa khoa, chuyên khoa hô hấp, nội tổng hợp; phòng xét nghiệm tư; nhà thuốc tư; bệnh viện tư; tổ chức phi chính phủ và các đơn vị phòng chống lao. Hoạt động phối hợp y tế công tư trong công tác phòng chống lao giai đoạn năm 2018-2020 tập trung vào các hoạt động: Xây dựng và triển khai kế hoạch triển khai các mô hình phối hợp y tế công tư; Thống nhất mô hình phối hợp; Đào tạo cập nhất kiến thức, cung cấp chứng chỉ hoạt động và trang thiết bị, vật tư cần thiết; Triển khai cung cấp dịch vụ; Giám sát, hỗ trợ; Tuyên truyền, mở rộng phạm vi.

          Hoạt động phối hợp y tế công tư trong công tác phòng chống lao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đem lại hiệu quả chia sẽ quyền lợi 03 bên: Cập nhật kiến thức, cải thiện chất lượng, kỹ năng thực hành, tăng uy tín cho các đơn vị tham gia; Tăng tỷ lệ phát hiện, tăng tỷ lệ điều trị khỏi, giảm tỷ lệ bỏ trị cho Chương trình chống lao; Chẩn đoán sớm, giảm chi phí, tiện lợi cho bệnh nhân.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 11/6/2019)

Danh sách cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đến 01.6.2019

THÔNG BÁO Về việc hủy thầu đối với các mặt hàng thuốc chưa lựa chọn được nhà thầu Mua sắm thuốc tập trung tại Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho thời gian 24 tháng (2018 -2020) đối với các gói thầu thuộc danh mục thuốc do cơ sở y tế tự tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 29 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

THÔNG BÁO Về kết quả lựa chọn nhà thầu Mua sắm thuốc tập trung tại Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho thời gian 24 tháng (2018 -2020) đối với các gói thầu thuộc danh mục thuốc do cơ sở y tế tự tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 29 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Bệnh viện Phụ sản- Nhi: Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe

Hồ sơ Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà

Thông tư số 04/2019/TT-BYT quy định việc phân cấp thẩm quyền cấp, đình chỉnh, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định các trường hợp HIV dương tính và đình chỉ hoạt động xét nghiệm khẳng định các trường hợp HIV dương tính

THÔNG BÁO Về kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật Mua sắm thuốc tập trung tại Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho thời gian 24 tháng (2018 -2020) đối với các gói thầu thuộc danh mục thuốc do cơ sở y tế tự tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 29 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Các đơn vị cung cấp phần mềm kết nối và chuyển dữ liệu thành công vào hệ thống Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia đến ngày 04/5/2019

Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm theo công văn 1053/SYT-NVD

1 3 5 1 2 8 9 6
Hôm nay: 3670
Tháng này: 53528
Tổng cộng: 13512896