Kết quả hoạt động phòng chống lao thuộc Chương trình mục tiêu Y tế Dân số năm 2018 vượt chỉ tiêu giao

        Xem với cỡ chữ    

Hoạt động phòng chống lao được giao cho Bệnh viện Phổi thành phố Đà Nẵng thực hiện làm đầu mối chính, trong năm 2018 Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống lạo tại thành phố Đà Nẵng trong đó định hướng các chỉ tiêu kế hoạch theo các mục tiêu đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1125/QĐ-TTg: giảm tỷ lệ mắc lao dưới 131/100.000 dân vào năm 2020 và theo Quyết định 1978/QĐ-UBND ngày 17/5/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng giảm tỷ lệ mắc lao dưới 125/100.000 dân vào năm 2020.

Trong năm 2018, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác phân bổ kinh phí thực hiện Chương trình từ cơ quan cấp trên và gặp khó khăn về thiếu hụt nguồn nhân lực tại đơn vị, tuy nhiên đơn vị cũng đã chủ động triển khai các hoạt động cụ thể như sau:

-Tăng cường năng lực xét nghiệm và X quang phổi để tăng phát hiện bệnh nhân, duy trì tỷ lệ người nghi lao đến khám, đạt 1,5% dân số có triệu chứng nghi lao trên lâm sàng và X quang được xét nghiệm đờm.

- Điều trị và quản lý: Triển khai công thức điều trị lao 6 tháng, đảm bảo 100% tuyến xã, phường thực hiện cung cấp dịch vụ điều trị có chất lượng cao.

- Nâng cao chuyên môn khám phát hiện bệnh lao tại các tuyến quận, huyện và xã, phường.

- Tiếp tục duy trì tốt hoạt động phối hợp lồng ghép Lao/HIV và các điểm cung cấp tư vấn và xét nghiệm HIV cho người mắc bệnh lao (PITC) đạt hiệu quả và chất lượng.

- Tăng cường tầm soát người nghi lao kháng thuốc, quản lý điều trị lao kháng đa thuốc và triển khai làm kháng sinh đồ vi khuẩn lao.

- Nâng cao năng lực để thực hành tốt chẩn đoán bệnh lao trẻ em, phát hiện bệnh lao chủ động cho trẻ em có triệu chứng nghi lao, có nguồn lây trong gia đình và áp dụng các hướng dẫn của chương trình trong chẩn đoán bệnh lao trẻ em.

-  Áp dụng hệ thống thông tin điện tử trong quản lý dữ liệu và quản lý chương trình, thực hiện báo cáo từng ca bệnh vào phần mềm Vitimes và e TB Manager.

- Giao ban tháng, giám sát và lượng giá hoạt động theo đúng quy định của Chương trình chống lao quốc gia.

- Tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác thông tin tuyên truyền giáo dục các biện pháp phòng chống bệnh lao trong cộng đồng, nâng cao hiểu biết của cộng đồng, thay đổi nhận thức của các cấp lãnh đạo trong công tác phòng chống lao.

- Triển khai các hoạt động phối hợp y tế công tư trong hoạt động phòng chống lao (PPM); tầm soát bệnh lao trong nhóm nguy cơ cao (người tâm thần người già cô đơn tại 4 đơn vị: Bệnh viện Tâm thần, trung tâm bảo trợ xã hội, Trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần, TTYT huyện Hòa Vang tại xã Hòa Phước, Hòa Bắc).

- Triển khai các hoạt động điều trị bệnh lao tiềm ẩn; phát hiện và điều trị lao trẻ em; phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe làm các phóng sự về bệnh lao, từng bước đưa hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh lao trở thành một hoạt động thường xuyên, thực hiện tốt đợt chiến dịch truyền thông nhân ngày thế giới phòng chống lao 24/3.

Trong năm 2018, 100% các chỉ tiêu được giao về công tác phòng, chống lao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đạt được kế hoạch đề ra, trong đó tỷ lệ bệnh nhân lao mọi thể ghi nhận là 132,2/100.000 dân.

Hoài Vi

 

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Danh sách đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (bổ sung)

Thông tư số 34/2018/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP về hoạt động tiêm chủng

Thông tư số 28/2018/TT-BYT quy định về quản lý điều trị người nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV tại các cơ sở y tế

Cập nhật danh sách các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (đến ngày 03/12/2018)

Cập nhật danh sách cơ sở đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 (đến ngày 12/12/2018)

Trung tâm Cấp cứu thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018

KẾ HOẠCH ĐÁNH GIÁ ĐỊNH KỲ VIỆC DUY TRÌ ÁP DỤNG GDP, GPP CỦA CÁC CƠ SỞ KINH DOANH THUỐC NĂM 2019

Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ thông báo danh sách đủ điều kiện xét tuyển xét tuyển năm 2018 và thay đổi thời gian sát hạch xét tuyển năm 2018

Sở Y tế thông báo Cuộc thi viết về “Cán bộ Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” trong ngành Y tế thành phố Đà Nẵng

Bệnh viện Da liễu thông báo xét tuyển viên chức năm 2018

1 3 0 6 2 0 8 0
Hôm nay: 3030
Tháng này: 46303
Tổng cộng: 13062080