Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế chi trả

        Xem với cỡ chữ    

Thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là một trong những mục tiêu phấn đấu mà cấp Ủy đảng, chính quyền thành phố Đà Nẵng đề ra từ nhiều năm nay, với mục tiêu bảo đảm tốt hơn chính sách an sinh xã hội. Xác định năm 2018 là năm khó khăn trong công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT; nhưng với quyết tâm thực hiện tốt công tác nâng cao chất KCB BHYT, năm 2018 đã đạt được kết quả nhất định.

* Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 95,9% (Trung ương giao 95,5%);

* Về quyền lợi người tham gia BHYT:

- Người có thẻ BHYT được hưởng thụ đầy đủ các dịch vụ y tế.

- Nhiều trường hợp người bệnh BHYT được thanh toán hàng trăm triệu đồng, đặc biệt là các bệnh nan y, hiểm nghèo đã được quỹ BHYT đảm bảo, điều đó đã làm cho người dân tin hơn vào hệ thống KCB BHYT.

- Người dân có quyền lựa chọn cơ sở KCB và hình thức cung ứng dich vụ y tế: Nhờ thực hiện tốt công tác thông tuyến quận/huyện và đầu tư nâng cao chất lượng y tế cơ sở đã tạo điều kiện thuận tiện cho người dân trong KCB tại các tuyến; góp phần đưa công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu đến tận tuyến y tế cơ sở, phù hợp chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

* Về chất lượng dịch vụ KCB BHYT: Với định hướng "Nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh", nâng cao đạo đức nghề nghiệp, tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân, đầu tư về cơ sở vật chất, nhân lực y tế chất lượng cao", ngành y tế đã từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Tỷ lệ hài lòng người bệnh so với mong đợi (tính trung bình chung trong toàn ngành) là 93,55%

* Về nhân lực: Người dân được hưởng lợi từ nguồn nhân lực có chất lượng cao, do được bổ sung chọn lọc nguồn nhân lực là các sinh viên tốt nghiệp y khoa, bác sỹ nội trú đạt thành tích tốt trong học tập theo chủ trương của thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu chẩn đoán và điều trị đặc biệt là tiếp cận ngay các ứng dụng mới trong lĩnh vực y khoa.

Tính đến năm 2018, có 125 bác sỹ đã tốt nghiệp theo Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và Đề án thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

* Về cơ sở vật chất: người dân được hưởng lợi từ việc đầu tư, nâng cấp về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế (cả tuyến y tế công lập và dân lập); nhiều cơ sở được xây dựng, nâng cấp, đã đáp ứng nhu cầu KB của người dân, tạo được niềm tin cho không chỉ cho người dân Đà Nẵng mà hàng năm còn thu hút khoảng 30% - 40% bệnh nhân BHYT từ các tỉnh khu vực lân cận đến KCB. Các công trình đã, đang và sẽ được đưa vào hoạt động giúp cho người bệnh được thụ hưởng các điều kiện tốt hơn:

+ 03 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng (Trung tâm Tim mạch BV Đà Nẵng, Khu điều trị đa chức năng BV Da Liễu, TTYT Liên Chiểu).

+ 05 công trình đang triển khai thi công (trong đó có công trình BV Phục hồi chức năng, BV Răng – Hàm – Mặt, Cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Phụ sản - Nhi , Nâng cấp, sửa chữa Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng). 

+ 09 công trình đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị khởi công trong năm 2019 (BV Y học Cổ truyền, TTYT Hải Châu giai đoạn 2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình, Trung tâm Tim mạch giai đoạn 2, Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc Bệnh viện Đà Nẵng, TTYT Cẩm Lệ giai đoạn 1, TTYT Sơn Trà giai đoạn 1). 

Ngoài ra năm 2019 còn có công tác đầu tư xây dựng 14 trạm y tế để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại thành phố Đà Nẵng.

* Về chuyên môn: Đẩy mạnh phát triển hệ thống điều trị theo hướng "đa khoa mạnh, chuyên khoa sâu và hội nhập khu vực". Điều đó đã làm cho chất lượng KCB tại các bệnh viện ngày một nâng cao, các bệnh viện tuyến thành phố, các bệnh viện chuyên khoa đã áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào công tác chẩn đoán và điều trị góp phần nâng cao chất lượng điều trị; các quy trình KCB tại các khoa khám bệnh ngày càng được cải tiến góp phần nầng cao sự hài lòng của người bệnh; nhiều thành tựu khoa học và kỹ thuật y tế mới được áp dụng đã kịp thời cấp cứu người bệnh hiệu quả, góp phần giảm chuyển bệnh nhân đi Hà Nội,thành phố Hồ Chí Minh và ra nước ngoài.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT chi trả tại thành phố Đà Nẵng, định hướng trong thời gian đến ngành y tế sẽ:

- Tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tham gia BHYT.

- Đơn giản hóa các thủ tục về BHYT.

- Rất cần sự chỉ đạo chặt chẽ, sự thống nhất trong ban hành văn bản giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam nhằm giúp các cơ sở triển khai ngày càng có hiệu quả công tác KCB BHYT.

Phòng QLHN, Sở Y tế

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Danh sách đăng ký hành nghề bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (cập nhật đến 8/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/8/2019)

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 19/8/2019

Cập nhật danh sách đăng ký hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (đến tháng 8/2019)

Cập nhật danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Trang thiết bị thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế

Trung tâm Y tế quận Hải Châu: Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe

NGHỊ QUYẾT Sửa đổi Điều 2 của Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 31/7/2019)

1 3 6 9 2 6 3 9
Hôm nay: 3612
Tháng này: 67468
Tổng cộng: 13692639