Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019

Sáng 22-01, ngành Y tế thành phố tổ chức tổng kết công tác năm 2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Tham dự Hội nghị có đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ban văn hóa xã hội HĐND thành phố, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận huyện, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. BS. Ngô Thị Kim Yến - TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.

Năm 2018, công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với UBND các quận huyện, các sở, ngành liên quan, các cơ quan, doanh nghiệp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; tổ chức các đoàn kiểm tra tại các điểm nóng của dịch sốt xuất huyết. Các trung tâm Y tế quận, huyện phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường vận động người dân tổ chức triển khai chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và Sốt xuất huyết". 100% phương tiện, người, hàng hóa qua cửa khẩu Đà Nẵng đều được giám sát, kiểm tra y tế. Không phát hiện trường hợp bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch nào, đảm bảo các vấn đề về an ninh y tế tại cửa khẩu. Qua kiểm dịch, phát hiện 89 trường hợp hành khách có vấn đề sức khỏe khi xuất, nhập cảnh.

Đối với công tác khám, chữa bệnh: Bệnh viện Đà Nẵng triển khai 234 dịch vụ kỹ thuật mới, Bệnh viện Phụ Sản Nhi 46 kỹ thuật mới, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động,  đã triển khai 17 kỹ thuật chuyên sâu. Các bệnh viện chuyên khoa khác, các TTYT quận, huyện cũng đã đã triển khai nhiều kỹ thuật mới đáp ứng được nhu cầu của người dân tại địa phương, thu hút người bệnh đến khám bệnh ngày càng tăng, góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Công tác khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế: Kiểm soát được tình hình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, không bị vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2018. Tính đến thời điểm 31/12/2018, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế năm là 95,9%.  Công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế luôn được cải tiến về chuyên môn, giá dịch vụ, điều kiện và quy trình thanh toán… giúp cho người dân dễ dàng hơn trong khám chữa bệnh tại các tuyến.

Năm 2018, Sở Y tế đã hoàn thành 03 nhiệm vụ trọng tâm:

• Số công dân được quản lý sức khỏe đạt 50,7% vượt chỉ tiêu mà UBND thành phố giao (chỉ tiêu giao 40%) là 10,7%, hoàn thành trước 2 tháng so với thời gian được giao 31/12/2018.

• Xây dựng được 4.271 phác đồ điều trị và danh mục kỹ thuật. Đạt tỷ lệ 80,6% tổng số phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật cần có để bao phủ Danh mục kỹ thuật được phê duyệt và mô hình bệnh tật tại các bệnh viện, vượt mức 20,6% chỉ tiêu được giao. Và hoàn thành sớm trước 1 tháng so với thời hạn được giao.

• Ngày 07/9/2018, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 3915/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng trên cơ sở hợp nhất 05 đơn vị. Đã hoàn thành trước 03 tháng so với thời hạn được giao 31/12/2018.

Năm 2019, ngành Y tế thành phố tiếp tục hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả; nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tuyến điều trị và phát triển các dịch vụ y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao, hiện đại; đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực y tế... Củng cố, tăng cường hoạt động mạng lưới y tế dự phòng; thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh. Triển khai các giải pháp tổng thể giảm tải bệnh viện; kiện toàn mạng lưới bệnh viện chuyên khoa. Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn kỹ thuật; tiêu chuẩn hóa công tác đào tạo cán bộ y tế cho từng tuyến. Quyết tâm thực hiện thắng lợi 03 nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, chương trình mục tiêu y tế - Dân số.

Phát biểu kết luận Hội nghị, BS. Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị cần nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để đáp ứng, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Nhân dịp này, Sở Y tế đã trao tặng giấy khen cho 9 tập thể đã hoàn thành tốt 10 hoạt động, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số ngành Y tế năm 2018; 4 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2018, tặng giấy khen cho 17 tập thể và 10 cá nhân thuộc Sở Y tế hoàn thành tốt công tác quản lý hồ sơ sức khỏe công dân năm 2018.

Bs. Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế trao Giấy khen cho 9 tập thể hoàn thành tốt 10 hoạt động, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số

Bs. Ngô Thị Kim Yến -  Giám đốc Sở Y tế trao giấy khen cho 17 tập thể hoàn thành tốt công tác quản lý hồ sơ sức khỏe công dân năm 2018

BS. Nguyễn Út - Phó Giám đốc Sở Y tế trao giấy khen cho 10 cá nhân hoàn thành tốt công tác quản lý hồ sơ sức khỏe công dân năm 2018

Thái Hoàng