Tình hình thực hiện các dự án viện trợ phi chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2019

        Xem với cỡ chữ    

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các chương trình, dự án viện trợ PCPNN được tiếp nhận phù hợp với mục tiêu phát triển của ngành, góp phần cải thiện chăm sóc y tế cho nhân dân, các dự án đều được triển khai theo đúng tiến độ, kế hoạch được phê duyệt. Cụ thể tình hình thực hiện của mỗi dự án như sau:

+ Dự án xây dựng chương trình chăm sóc người cao tuổi và đào tạo nguồn nhân lực cho chăm sóc người cao tuổi tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng do JICA tài trợ cùng với Trường Đại học Chubu Gakuin, Nhật Bản. Dự án đã được bắt đầu triển khai tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn đã được 01 năm kể từ tháng 06 năm 2018, hiện nay các hoạt động đã triển khai cụ thể như sau:

Các học viên của dự án được tham gia các buổi học đều đặn vào ngày thứ 2 và thứ 4 hàng tuần dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ Nhật Bản và Việt Nam thuộc các chuyên ngành như liên kết, điều dưỡng, phục hồi chức năng, dinh dưỡng, kỹ thuật và kế hoạch chăm sóc đồng thời cùng tham gia vào những buổi sinh hoạt của người bệnh tại khoa Lão - Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn.

Về hoạt động xây dựng sổ tay hướng dẫn, đến nay dự án đã và đang hoàn thành được một số hạng mục về sổ tay dinh dưỡng, kỹ thuật chăm sóc, sổ tay về vận động. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2019 sổ tay hướng dẫn cơ bản được hoàn thành, sau khi các sổ tay cơ bản hoàn thành sẽ lấy ý kiến về mặt chuyên môn của cơ quan đầu ngành về lĩnh vực y tế tại địa phương là Sở Y tế trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo để xin cấp phép ban hành tài liệu rộng rãi với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố.

Đồng thời, để có thể tiếp cận mô hình chăm sóc người cao tuổi theo mô hình chuẩn của Nhật Bản, dự án đã tổ chức 02 chuyến tham quan, học tập tại Nhật Bản: Đợt 1: Từ ngày 9/12/2018 đến ngày 15/12/2018 và Đợt 2: Từ ngày 13/5/2019 đến ngày 17/5/2019. Thông qua các chuyến tham quan, học tập đã góp phần cho các thành viên ban quản lý dự án hiểu rõ thêm về mô hình chăm sóc người cao tuổi của đất nước dẫn đầu về tuổi thọ trung bình – Nhật Bản và từ đó có những định hướng tiếp tục cho công tác phát triển mạng lưới chăm sóc người cao tuổi trong thời gian đến tại quận Ngũ Hành Sơn nói riêng và toàn thành phố Đà Nẵng nói chung.

Ngoài ra, trên cơ sở triển khai của Dự án, với mong muốn đánh giá tác động của dự án đến cộng đồng và để có bức tranh về thực trạng chất lượng cuộc sống tại quận Ngũ Hành Sơn cũng như tìm hiểu các yếu tố liên quan nhằm có giải pháp can thiệp phù hợp. Ban quản lý dự án phối hợp với Trường Đại học Chubu Gakuin triển khai hoạt động đánh giá chất lượng cuộc sống người cao tuổi tại quận Ngũ Hành Sơn.

Qua quá trình khảo sát trên 500 đối tượng là người cao tuổi đã và đang sinh sống tại quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, kết quả ghi nhận: trong số 04 lĩnh vực đánh giá về chất lượng cuộc sống gồm sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần, mối quan hệ xã hội và môi trường thì lĩnh vực về mối quan hệ xã hội có điểm chất lượng cuộc sống cao nhất (44,42± 14,878/100); lĩnh vực có điểm chất lượng cuộc sống thấp nhất là về sức khỏe thể chất (36,80 ± 18,243/100).

Nội dung khảo sát này sẽ tiếp tục được triển khai khi kết thúc dự án để đánh giá hiệu quả của dự án về mức độ cải thiện về chất lượng cuộc sống người cao tuổi. Nhìn chung, trong 01 năm triển khai dự án, hầu hết các hoạt động của dự án đã đảm bảo đạt theo tiến độ kế hoạch của dự án đề ra, đồng thời đã góp phần rất lớn làm tăng lòng tin của người dân đến điều trị tại khoa Lão của Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn trong thời gian triển khai dự án, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa càng ngày càng tăng cao.

+ Dự án "Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam": trong 6 tháng đầu năm, ban quản lý dự án đã thành lập ban soạn thảo để hoàn thành dự thảo Bộ hướng dẫn chuẩn phối hợp giữa chuyên ngành mắt và nội tiết cấp tỉnh. Ban soạn thảo của Đà Nẵng đã phối hợp với Ban soạn thảo của Bình Định triển khai 02 buổi làm việc để thống nhất kế hoạch cũng như nội dung liên quan đến dự thảo Bộ hướng dẫn chuẩn này.

+ Dự án "Chăm sóc mắt trẻ em tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng": dự án được triển khai tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, đến nay đã hỗ trợ được nhiều ca phẫu thuật và chăm sóc mắt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện.

+ Dự án "Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may do Qũy phòng chống thương vong châu Á tài trợ": đến nay dự án được Qũy phòng chống thương vong Châu Á có thông báo tiếp tục viện trợ trong thời gian từ 2019 đến 2022, hiện Sở Y tế đang trình thẩm định phê duyệt điều chỉnh Quyết định phê duyệt dự án theo Công văn số 1392/SYT-KHTC ngày 29/5/2019 về việc đề nghị điều chỉnh Quyết định phê duyệt Chương trình tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em, dự án dự kiến tiếp tục được hỗ trợ đến 2022 với nguồn kinh phí bổ sung là 678 triệu đồng.

Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Bệnh viện Đà Nẵng thông báo tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

Danh sách đăng ký hành nghề bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (cập nhật đến 8/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/8/2019)

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 19/8/2019

Cập nhật danh sách đăng ký hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (đến tháng 8/2019)

Cập nhật danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Trang thiết bị thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế

Trung tâm Y tế quận Hải Châu: Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe

NGHỊ QUYẾT Sửa đổi Điều 2 của Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh

1 3 7 0 6 2 3 7
Hôm nay: 3413
Tháng này: 57206
Tổng cộng: 13706237