Kết quả thanh tra hành nghề dược trên địa bàn thành phố Đà Nẵng theo Quyết định số 392/QĐ-SYT ngày 27/8/2015 của Giám đốc Sở Y tế

Thực hiện Quyết định số 392/QĐ-SYT ngày 27/8/2015 của Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc thanh tra hành nghề dược trên địa bàn thành phố và Kế hoạch thanh tra số 30/KH-TTr ngày 27/8/2015 đã được phê duyệt, từ ngày 07/9/2015 đến ngày 16/10/2015, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh tra các cơ sở bán buôn thuốc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tổng số cơ sở dự kiến thanh tra là 12. Tổng số cơ sở được thanh tra thực tế là 10 cơ sở (01 cơ sở không hoạt động tại thời điểm thanh tra, 01 cơ sở xin hoãn thời gian thanh tra do đang trong thời gian thanh tra về thuế và chuyển địa điểm kinh doanh).

Số cá nhân, tổ chức vi phạm bị phạt tiền là 04. Số tiền xử phạt là 40.000.000 đồng. Các nội dung vi phạm bị xử phạt tiền gồm: không thực hiện việc mở sổ hoặc sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật; bán thuốc cao hơn giá thuốc kê khai do đối tượng có trách nhiệm phải kê khai giá thuốc theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các nội dung bị cảnh cáo, nhắc nhở gồm:

- Có bảng giá thuốc nhưng chưa được niêm yết công khai (02/10 cơ sở).

- Bảng hiệu ghi chưa đúng nội dung quy định (01/10 cơ sở).

- Sắp xếp kho tàng còn lộn xộn, bố trí các khu vực biệt trữ sản phẩm theo dõi hàng cận hạn, hảng trả về, thu hồi chưa đảm bảo yêu cầu (03/10 cơ sở).

- Sổ sách theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc chưa đầy đủ thông tin và ghi chép chưa đầy đủ theo quy định (02/10 cơ sở).

- Hồ sơ nhân viên chưa đầy đủ, nhân viên chưa được khám sức khỏe định kỳ (03/10 cơ sở).

- Một số hóa đơn, chứng từ bán thuốc không ghi số lô, hạn sử dụng của thuốc, hoặc chỉ ghi thông tin tên, địa chỉ người mua hàng mà không ghi tên cơ sở kinh doanh thuốc (03/10 cơ sở).

- Nhiệt ẩm kế theo dõi bảo quản thuốc chưa được kiểm định định kỳ (01/10 cơ sở).

- Thay đổi địa chỉ kinh doanh thuốc mà không kịp thời báo cáo Sở Y tế (01/10 cơ sở). Trường hợp này cơ sở đã giải trình đầy đủ với Đoàn Thanh tra.

Nhìn chung, các cơ sở được thanh tra đều có đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc; cơ sở vật chất khang trang, có trang bị điều hòa để đáp ứng yêu cầu bảo quản thuốc; các cơ sở kinh doanh thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có số đăng ký và được phép lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại trong hoạt động kinh doanh thuốc của các cơ sở. Cụ thể các cơ sở được thanh tra đều đã được Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt phân phối thuốc GDP, tuy nhiên việc duy trì các nguyên tắc, tiêu chuẩn GDP trong quá trình hoạt động chưa được thực hiện đầy đủ. Nhiều cơ sở, đặc biệt là dược sỹ đại học phụ trách chuyên môn chưa cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật về Dược hiện hành, dẫn đến nhiều vi phạm như trên.

Bài: Phương Thảo