Hội nghị đẩy mạnh ứng dụng CNTT thông quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế

Sáng 05-11, Bộ Y tế và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp tổ chức Hội nghị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT theo Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ.

Hội nghị do PGS. TS Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì.

Tại điểm cầu Đà Nẵng tham dự Hội nghị có DS. Nguyễn Tấn Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các đơn vị khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế.

DS. Nguyễn Tấn Hải (bên phải) tại điểm cầu Đà Nẵng

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện Cục Công nghệ thông tin cho biết nhiều bệnh viện tuyến trung ương và một số bệnh viện tuyến tỉnh đã xây dựng, hình thành mạng lưới và khai thác hiệu quả hệ thống tư vấn y tế, khám chữa bệnh từ xa. Đồng thời, cả nước hiện có 95% bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I đã thành lập phòng công nghệ thông tin; hầu hết các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh trở lên đã có cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin… Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông trong từng bệnh viện còn nhiều manh mún, chưa đồng bộ.

Theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc tin học hóa trong lĩnh vực BHYT tại Thông báo số 102/TB-VPCP ngày 27/3/2015, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải thực hiện yêu cầu đầu ra dữ liệu của phần mềm để phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước và thanh toán BHYT và hoàn thành trước 31/12/2015.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cơ sở y tế củng cố bộ phận CNTT cũng như xác định lại các phần mềm tin học nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối theo sự chỉ đạo của Chính phủ.

Thái Hoàng