Khảo sát mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới về kháng kháng sinh

        Xem với cỡ chữ    

Một cuộc khảo sát đa quốc gia mới đây cho thấy một tỷ lệ dân số rộng lớn vẫn mơ hồ về mối đe dọa ngày càng tăng từ tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn thay đổi và trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng. Việc lạm dụng và sử dụng không đúng liệu trình các thuốc kháng sinh làm tăng sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc, và khảo sát này chỉ ra những hiểu biết và quan niệm sai lầm của người dân về sử dụng kháng sinh góp phần dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh ngày càng tăng.

Khảo sát mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được tiến hành tại 12 quốc gia gồm Barbados, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nigeria, Nga, Serbia, Nam Phi, Sudan và Việt Nam cho thấy gần 2/3 (64%) trong tổng số 10.000 người được hỏi biết rằng kháng kháng sinh là vấn đề có thể ảnh hưởng tới gia đình họ, nhưng họ không chắc là nó sẽ ảnh hưởng như thế nào. Chẳng hạn như, có tới 64% số người được khảo sát nói rằng kháng sinh có thể được sử dụng để chữa cảm lạnh và cảm cúm, mặc dù thực tế thì nó không có tác dụng gì đối với các loại virus này. Gần 1/3 (32 %) số người được hỏi tin rằng họ nên ngưng dùng thuốc kháng sinh khi họ cảm thấy tốt hơn, chứ không phải là hoàn thành liệu trình theo kê đơn điều trị.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, Bác sĩ Margaret Chan cho biết "tình trạng kháng kháng sinh gia tăng là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, và các chính phủ giờ đây nhận thức rằng đó là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng".

Các kết quả điều tra ghi nhận được từ cuộc khảo sát trùng với sự bắt đầu của chiến dịch liên quan đến vấn đề kháng kháng sinh do Tổ chức Y tế phát động "Kháng sinh: hãy sử dụng thận trọng" – đây là một sáng kiến ​​toàn cầu nhằm nâng cao sự hiểu biết về các vấn đề và thay đổi cách thức sử dụng thuốc kháng sinh.

Tại Việt Nam, được tiến hành phỏng vấn trực tuyến 1.000 người cho kết quả như sau:

-         71% số người được hỏi cho biết họ đã uống thuốc kháng sinh trong vòng 6 tháng qua; có 3/4 (75 %) họ được kê đơn hoặc cung cấp thuốc kháng sinh bởi bác sĩ hoặc y tá.

-         86% số người được hỏi nghĩ rằng cơ thể trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh (trong khi thực tế là vi khuẩn đề kháng với kháng sinh) - tỷ lệ này cao hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác trong cuộc khảo sát.

-         83% người được hỏi cho rằng nhiều bệnh nhiễm trùng đang ngày càng trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh.

-         70% số người được hỏi nghĩ rằng ở đất nước của họ thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp và gần 3/4 (74%) đồng ý rằng "kháng kháng sinh là một trong những vấn đề lớn nhất thế giới đang phải đối mặt".

 

Hoài Vi

Nguồn: Tổ chức Y tế thế giới - http://who.int/

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

BỔ SUNG NỘI DUNG TRONG THÔNG BÁO MỜI THẦU

Thông báo: Bệnh viện Đà Nẵng thông báo thời gian tổ chức phỏng vấn tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

THÔNG BÁO MỜI THẦU

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 03/10/2019

Trung tâm y tế quận Sơn Trà thông báo tuyển dụng viên chức năm 2019

Bệnh viện Đà Nẵng thông báo tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

Danh sách đăng ký hành nghề bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (cập nhật đến 8/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/8/2019)

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

1 3 7 5 7 6 7 8
Hôm nay: 3978
Tháng này: 54854
Tổng cộng: 13757678