Newborns Vietnam gắn kết với nhi sơ sinh thành phố Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Chiều ngày ngày 28 tháng 11 năm 2015 thành phố Đà Nẵng hân hoan chào đón Hành trình Đạp xe vì Trẻ thơ lần thứ ba do Newborns Vietnam phối hợp Đại sứ quán Anh quốc tại Việt Nam và thành phố Đà Nẵng tổ chức với mục tiêu gây quỹ từ thiện giúp giảm tỷ lệ tỷ lệ tử vong nhi sơ sinh.

Tương tự như các năm trước, Thành phố Đà Nẵng là chặng cuối Hành trình Đạp xe Vì trẻ thơ Việt Nam mang tên Chặng đường thử thách. Khoảng 30 vận động viên nghiệp dư đến từ các công ty, tập đoàn của thế giới, Anh Quốc và Việt Nam đã kết thúc 10 ngày vượt qua chặng đường 1.600 km từ Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên Phủ, Sơn La, Hoa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và đến Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng. Ước tính mỗi một cua-rơ đã chinh phục được độ cao gấp 2 lần núi Everest và tổng cộng họ đã đạp được chặng đường hơn 48.000 km vòng quanh thế giới. Chương trình năm này hân hạnh có sự tham gia của Đại sứ Vương Quốc Anh, Ngài Giles Lever và Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã cùng tham gia vào đoàn đạp xe để thể hiện tinh thần ủng hộ cho các cua-rơ và các nhà tại trợ trong việc gây quỹ cho chương trình đào tạo Nhi sơ sinh của Anh cũng như hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị cứu sinh. 

Chương trình hợp tác giữa Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản Nhi và tổ chức Newborns Việt Nam, Đại học Canterbury Christ Church - Anh quốc - Anh quốc đào tạo cho các y bác sĩ nhận được sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Nhi sơ sinh đến từ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ để giúp chúng ta đạt được mục tiêu chăm sóc nhi sơ sinh theo chuẩn quốc tế. Chương trình được thiết kế và thực hiện theo từng giai đoạn với những bước đi vững chắc. Trải qua 18 tháng trong năm 2013-2014, chương trình đã mời các chuyên gia Anh quốc sang Đà Nẵng trực tiếp giảng dạy lý thuật và hướng dẫn thực hành giúp nâng cao hiểu biết và kỹ năng cho điều dưỡng về chăm sóc nhi sơ sinh cho 26 điều dưỡng nhi sơ sinh tại Khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Phụ Sản Nhi. Năm 2014, Bà Suzanna - Chủ tịch tổ chức Newborns Việt Nam tiếp tục vận động tài trợ kinh phí giúp cải tạo hệ thống điện, hệ thống thông gió, chiếu sáng khu Hồi sức sơ sinh và Sơ sinh bệnh lý thuộc Khoa Nhi-Bệnh viện Phụ Sản Nhi.

Qua 3 năm hoạt động cùng với nỗ lực của ngành Y tế, tỷ lệ tử vong nhi sơ sinh tại thành phố Đà Nẵng đã giảm gần 50% tại - đây là một thành quả đáng khâm phục so với các tỉnh, thành phố của cả nước. Nhằm hoàn thiện chất lượng chăm sóc sơ sinh, trong giai đoạn 2015-2017 tiếp tục hợp tác với Tổ chức Newborns Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ từ các trường đại học Anh quốc thực hiện đào tạo nâng cao năng lực cho đối tượng bác sĩ và đào tạo nâng cao cho đối tượng điều dưỡng tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi thông qua Dự án Cung cấp tình nguyện viên Nhi sơ sinh.

Tổ chức Newborns Việt Nam mời các chuyên gia y tế đến Đà Nẵng thực hiện Dự án gồm 04 chương trình/cấu phần giáo dục và huấn luyện sau:

a) Chương trình Tình nguyện viên điều dưỡng nhi Newborns Việt Nam: kéo dài 18 tháng; các điều dưỡng sơ sinh nhiều kinh nghiệm của Anh sẽ làm việc tại Nhi sơ sinh để bồi dưỡng, củng cố kiến thức và kỹ năng mới cho điều dưỡng trong các thao tác chăm sóc trẻ hàng ngày.

      b) Chương trình huấn luyện nhằm xây dựng năng lực cho các Bác sỹ trẻ tại khoa Hồi sức Nhi sơ sinh trong thời gian 18 tháng: Các BS Anh huấn luyện lâm sàng ở các lĩnh vực như sử dụng kháng sinh, sử dụng các phương pháp hỗ trợ hô hấp, chăm sóc và theo dõi các bệnh nhi phẫu thuật…

     c) Chương trình can thiệp và phòng chống nhiễm trùng: 10 bác sĩ và điều dưỡng sẽ được huấn luyện về phòng chống nhiễm trùng, sau đó họ sẽ truyền kiến thức đến tất cả cán bộ y tế của Bệnh viện nhằm giảm nhiễm trùng mắc phải tại bệnh viện.

      d) Chương trình sàng lọc phát triển Tâm thần kinh và theo dõi lâu dài: tiến hành khám sàng lọc phát triển tâm thần kinh và huấn luyện 02 bác sĩ của bệnh viện trong lĩnh vực này.

Trong những năm tới, cùng với sự hỗ trợ của Newborns Vietnam, ngành Y tế cam kết sẽ nỗ lực hơn vì sức khỏe của trẻ sơ sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các khu vực còn nghèo ở Miền Trung Việt Nam với kế hoạch 3 năm tập trung vào mảng chăm sóc nhi sơ sinh thiết yếu cho khu vực./.

 

                                                                                                            Nguyễn Thị Toàn

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/3/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 01/3/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 25/02/2019)

Bệnh viện Mắt thông báo về việc thời gian sát hạch

Cập nhật danh sách cơ sở công bố đủ điều kiện cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, diệt khuẩn bằng chế phẩm theo Nghị định 91/2016/NĐ-CP (đến ngày 20/02/2019)

Thông báo kết quả kiểm tra, sát hạch và nhận đơn phúc khảo kỳ xét tuyển viên chức Bệnh viện Da liễu năm 2018

V/v điều chỉnh bỏ 03 tên thuốc thuộc danh mục thuốc đàm phán giá đã có kết quả thầu ra khỏi Hồ sơ mời thầu của Gói thầu số 2

Bệnh viện Mắt Đà Nẵng thông báo tuyển dụng lao động hợp đồng

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp nhận hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân

V/v làm rõ hồ sơ mời thầu

1 3 1 4 8 4 5 1
Hôm nay: 0
Tháng này: 43969
Tổng cộng: 13148451