Thông tuyến khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện, tuyến xã trong cùng địa bàn tỉnh

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 người bệnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại tuyến huyện, tuyến xã được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Việc thông tuyến này làm cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thuận lợi hơn trong việc khám chữa bệnh BHYT, không bị giới hạn bởi một cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu.

Việc thông tuyến này được quy định tại thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ Y tế về quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ngày 25 tháng 12 năm 2015, Sở Y tế phối hợp Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai công khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. BS. Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế và BS. Đinh Văn Hiệp, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng chủ trì Hội nghị. Tham gia Hội nghị còn có lãnh đạo các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện Bộ, ngành đóng trên địa bàn thành phố.

Thông tư 40/2015/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh BHYT, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện tốt hơn nữa công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị, đặc biệt chú ý công tác tiếp xúc với người bệnh, giải thích cho người bệnh rõ quyền, nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm y tế, nâng cao thương hiệu của đơn vị. Tại phòng khám, bố trí các cán bộ là những người có kinh nghiệm, am hiểu về BHYT để hướng dẫn cho bệnh nhân, công khai mức quyền lợi của đối tượng BHYT và thực hiện đúng quyền lợi của đối tượng có thẻ BHYT.  Nâng cao y đức và thái độ phục vụ người bệnh. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh nhằm bảo đảm tính xác thực về quyền lợi người tham gia BHYT.

Tin, ảnh: Thái Hoàng