Đường dây nóng phòng, chống bệnh do virus nCov 1900-9095 (Bộ Y tế), 0869990490 (Lãnh đạo Sở Y tế), 0905.108.844 (Tiếp nhận giải đáp, tư vấn các biện pháp về phòng, chống bệnh), 0905.285.620 (Tiếp nhận, giải quyết các vấn đề về phòng, chống dịch tại cộng đồng, khách sạn), 0903.583.881(BS. Nguyễn Thành Trung, PGĐ Bệnh viện Đà Nẵng), 0903.543.115 (BS. Trần Thị Hoàng, PGĐ Bệnh viện Phụ sản - Nhi); 0903.578.049 (BS. Lê Thành Phúc - GĐ Bệnh viện Phổi) 
Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo tăng cường quản lý công tác khám sức khỏe tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
Người đăng tin: Nguyễn Hữu Xuân Trường Ngày đăng tin: 15/03/2021 Lượt xem: 350


Thực hiện Công văn số 1406/BYT-KCB ngày 08/3/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý công tác khám sức khỏe; để công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của người đến khám, ngày 12/3/2021 Sở Y tế Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 873/SYT-NVY yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện các nội dung:

1. Quán triệt cho toàn thể cán bộ, nhân viên đơn vị nắm rõ các văn bản quy phạm pháp luật, các hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp về công tác khám sức khỏe. Chỉ đạo các bộ phận thực hiện khám sức khỏe nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật hướng dẫn liên quan đến công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe. Tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý theo các mức độ đối với các thiếu sót, tồn tại phát hiện trong quá trình kiểm tra của đơn vị và báo cáo Sở Y tế kết quả kiểm tra, xử lý.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát đối chiếu với các văn bản quy phạm pháp luật về khám sức khỏe hiện nay, nếu đủ điều kiện mới được phép tổ chức hoạt động khám và cấp giấy khám sức khỏe và chỉ được khám sức khỏe đúng nội dung công bố đã được Sở Y tế cho phép.

2. Từ kết quả kiểm tra hoạt động khám sức khỏe một số đơn vị trong thời gian qua; qua giám sát hoạt động khám sức khỏe từ ý kiến, phản ánh của các cơ quan, tổ chức, cá nhân ngoài ngành; qua theo dõi Giấy khám sức khỏe do các đơn vị cấp (khi Sở Y tế và các sở, ngành thụ lý giải quyết hồ sơ của công dân có đính kèm Giấy khám sức khỏe trong hồ sơ), Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường thực hiện các nội dung sau: 

a) Đảm bảo nhân lực khám đầy đủ các chuyên khoa theo quy định. Khi khám phải chú ý khai thác tiền sử bệnh, gia đình của người khám sức khỏe; phải khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm bắt buộc về ma túy, nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở (khi khám sức khỏe cho người lái xe) và các xét nghiệm cần thiết theo quy định.

Các đơn vị tăng cường công tác tư vấn, giải thích rõ cho khách hàng các nội dung cần phải khám, các xét nghiệm cần phải thực hiện theo quy định. Nếu khách hàng từ chối dịch vụ (nhất là đối với các xét nghiệm bắt buộc), bác sĩ không đủ cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe theo Bảng tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định thì không tiến hành kết luận và cấp giấy khám sức khỏe.

b) Người thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh phù hợp với chuyên khoa mà người đó được giao trách nhiệm khám. Lưu ý các đơn vị không để xảy ra trường hợp bác sĩ khám và ký không đúng chuyên khoa, chuyên ngành.

Người kết luận kết quả khám sức khỏe phải đáp ứng các điều kiện theo quy định và phải có văn bản phân công người thực hiện việc kết luận sức khỏe, ký giấy khám sức khỏe, sổ khám sức khỏe định kỳ.

c) Sử dụng đúng mẫu giấy khám sức khỏe; thực hiện đúng quy định về Ảnh dán. Trước khi khám, các bác sĩ cần đối chiếu ảnh dán trên giấy khám sức khỏe với người đến khám sức khỏe, nếu trùng khớp mới tiến hành khám lâm sàng, cận lâm sàng theo những nội dung đã được quy định và ký tên vào giấy khám sức khỏe.

d) Xây dựng và công khai đầy đủ quy trình khám sức khỏe. Tổ chức khám, cấp giấy khám sức khỏe theo đúng quy định, quy trình đã ban hành.

Đối với các kỹ thuật đơn vị ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác: yêu cầu xây dựng đầy đủ quy trình thực hiện, vận chuyển mẫu, trả kết quả.

e) Đối với những cơ sở chưa xây dựng danh mục chuyên môn kỹ thuật: yêu cầu xây dựng danh mục kỹ thuật cụ thể trình Sở Y tế phê duyệt.

g) Thực hiện lưu trữ hồ sơ khám sức khỏe theo quy định.

3. Cập nhật, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý Giấy khám sức khỏe. Cần thiết lập hệ thống theo dõi, cập nhật hằng ngày việc khám, cấp giấy khám sức khỏe nhằm hạn chế việc làm giả giấy khám sức khỏe. Quản lý chặt chẽ việc đóng dấu và cấp giấy khám sức khỏe do đơn vị phụ trách và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cấp giấy khám sức khỏe.

4. Đối với các đơn vị đã được công bố đủ điều kiện khám sức khỏe: Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để thực hiện khám sức khỏe. Khi có sự thay đổi về một trong các nội dung theo như văn bản đã công bố về cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sức khỏe (địa điểm khám, thời gian khám, nhân sự tham gia, hợp đồng, trang thiết bị,…) đề nghị đơn vị gửi báo cáo Sở Y tế bằng văn bản trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi có sự thay đổi nêu trên.

Nếu những thay đổi về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại một thời điểm mà đơn vị không đảm bảo năng lực thực hiện khám sức khỏe thì yêu cầu không tiến hành tổ chức khám và cấp giấy khám sức khỏe.

5. Tăng cường phối hợp với cơ quan báo chí, chính quyền địa phương, lực lượng Công an trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp cố ý làm trái quy định của pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nói chung và khám sức khỏe nói riêng.

6. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi cả Thế giới cũng như Việt Nam đang bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở Y tế đề nghị Lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện hoặc ký hợp đồng thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người đi công tác, hoặc tập ở nước ngoài phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế, chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm của cơ quan, tổ chức mình.

Trong Quý 2 năm 2021 Sở Y tế sẽ tiến hành đợt rà soát năng lực tổ chức hoạt động khám và cấp Giấy khám sức khỏe tại tất cả các đơn vị đã được công bố đủ điều kiện khám sức khỏe thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế. Kết quả rà soát sẽ được Sở Y tế xem xét trong việc tiếp tục cho phép các đơn vị thực hiện hoạt động khám sức khỏe theo đúng các quy định hiện hành.  

Trong thời gian tới Sở Y tế có Kế hoạch kiểm tra, thanh tra hoạt động khám sức khỏe đối với các cơ sở khám sức khỏe thuộc thẩm quyền quản lý. Nếu có biểu hiện sai phạm, Giám đốc đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác khám sức khỏe tại đơn vị mình./.


Quản lý video Quản lý video

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 4 2 3 0 8 7 9
Hôm nay: 902
Hôm qua: 1.628
Tuần này: 0
Tháng này: 67.597
Tổng cộng: 4.230.879

Trang thông tin điện tử Sở Y tế thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 23 Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3821206     Fax: 0236 3826276     E-mail: syt@danang.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: BS CKII Trần Thanh Thuỷ - Phó Giám đốc phụ trách

Ghi rõ nguồn phát hành soyte.danang.gov.vn khi sử dụng nội dung từ website này

Chung nhan Tin Nhiem Mang