Định hướng phát triển y tế đảm bảo tính công bằng và bao phủ y tế toàn dân tại thành phố Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Trong thời gian qua, thành phố đã không ngừng thực hiện các giải pháp nhằm phát triển ngành y tế theo hướng công bằng và bao phủ y tế toàn dân, định hướng trong giai đoạn từ 2016-2020 sẽ tiếp tục có những giải pháp mới đảm bảo hơn nữa tính công bằng và bao phủ y tế toàn dân. Một số giải pháp chủ yếu như:

a)Tiếp tục triển khai hiệu quả bảo hiểm y tế toàn dân (bao gồm bao phủ về dân số, dịch vụ và bảo vệ tài chính) và từng bước giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện BHYT hiện nay

BHYT hiện mới tập trung bao phủ ở chiều rộng (dân số) mà chưa bao phủ theo chiều sâu (gói dịch vụ) và chiều cao (bảo vệ tài chính). Nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT chưa được đáp ứng tốt. Quyền lợi về KCB của người tham gia BHYT chưa bao phủ ở những dịch vụ kỹ thuật cao, chuyên sâu và chi phí lớn.

Do đó, trong những năm tiếp theo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng KCB BHYT, song song với việc tiếp tục phát triển y tế chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu của người dân trong KCB, trong đó đại đa số là đối tượng tham gia BHYT (trên 95% dân số) đồng thời từng bước giải quyết những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách bao phủ về chi phí dịch vụ KCB BHYT.

Tiếp tục phối hợp với BHXH thành phố Đà Nẵng thực hiện thanh quyết toán BHYT kịp thời, tổng hợp và giải quyết nhanh chóng những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai các quy định về BHYT tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo lợi ích, công bằng và bao phủ y tế cho người tham gia BHYT hiện nay.

Đồng thời, ngành y tế thành phố cũng sẽ tăng cường thực hiện các chính sách xã hội hóa trong khám bệnh, chữa bệnh như tiếp tục quyết tâm rút ngắn lộ trình thực hiện BHYT toàn dân tại thành phố, dự kiến đến năm 2020 tỷ lệ bảo phủ BHYT toàn dân đạt 98%, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách, người nghèo, người dân tộc thiểu số, bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi.

b)Tiếp tục phát triển y tế chuyên sâu song song cùng với việc đào tạo đội ngũ ê kíp chuyên môn cao đảm bảo cả về số lượng và chất lượng

Trên cơ sở thực hiện Đề án "phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu giai đoạn 2013-2015 tại thành phố Đà Nẵng" (được phê duyệt tại Quyết định số 3128/QĐ-SYT ngày 11/11/2013 của Sở Y tế), ngành y tế thành phố tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ các đơn vị y tế trực thuộc tiếp tục triển khai thêm nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu mới, đáp ứng hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố cũng sẽ xây dựng định hướng về đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành và lập kế hoạch cụ thể về đào tạo cán bộ chuyên ngành hàng năm nhằm đảm bảo số lượng cán bộ y tế như mục tiêu đã đề ra. Chú trọng phát triển đội ngũ nhân lực ngành y tế cả về số lượng và chất lượng. Xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có y đức tốt, tâm huyết, trách nhiệm, cơ cấu hợp lý và đồng bộ, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe nhân dân.

c)Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hệ thống khám chữa bệnh tại tất cả các tuyến, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động y tế

d)Phát triển mô hình Bác sỹ gia đình giai đoạn đến 2020

Trong thời gian đến, ngành y tế thành phố Đà Nẵng sẽ có kế hoạch hoàn chỉnh Đề án Bác sỹ gia đình và triển khai thực hiện thí điểm mô hình "Bác sỹ gia đình" tại một số xã, phường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Mục đích của đề án: nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần giảm quá tải bệnh viện.

Việc phát triển mô hình bác sĩ gia đình giai đoạn 2016-2020 tại thành phố Đà Nẵng được xem là một giải pháp tối ưu cho tình trạng thiếu bác sỹ tại tuyến chăm sóc ban đầu, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân, giúp người dân chăm sóc sức khỏe toàn diện, giám sát được dữ liệu sức khỏe bệnh nhân để phòng bệnh, chữa bệnh kịp thời, hiệu quả và là giải pháp nhằm góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến thành phố, tăng khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của người dân hơn nữa trên địa bàn thành phố.

                                                                                                Người viết bài: Hoài Vi

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Bệnh viện Ung bướu thông báo tuyển dụng lao động

THÔNG BÁO Về kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật Mua sắm các gói thầu đối với Danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương năm 2018 - 2020 cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và Mua sắm các gói thầu đối với danh mục thuốc đấu thầu năm 2017 - 2018 cho 16 cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế chưa tự tổ chức lựa chọn nhà thầu tại đơn vị

Đình chỉ lưu hành viên nang Cảm xuyên hương

Xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hữu Thọ

Thông báo trúng thầu gói thầu Mua sắm các gói thầu đối với danh mục thuốc đấu thầu năm 2017 - 2018 cho các cơ sở y tế trực thuốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng

Danh sách tổ chức công bố đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động

CHẤN CHỈNH HOẠT ĐỘNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỮU THỌ

Bệnh viện Mắt thông báo kết quả tuyển dụng viên chức năm 2017

Kết quả giải thưởng ‘‘Toả sáng Blouse trắng’’ năm 2017

Thông báo kết quả xét các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cấp thành phố năm 2017

1 1 8 7 3 2 4 0
Hôm nay: 21659
Tháng này: 222808
Tổng cộng: 11873240