Công điện 639 của Thủ tướng Chính phủ

        Xem với cỡ chữ    

CÔNG ĐIỆN THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ điện: - Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; - Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Số: 639/CĐ-TTg
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 
Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2009
 
CÔNG ĐIỆN
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ điện:
            - Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ,
              cơ quan thuộc Chính phủ;
            - Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh,
              thành phố trực thuộc Trung ương.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 27 tháng 4 năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới thông báo: dịch cúm lợn (swine influenza A (H1N1)) ở người đã xuất hiện tại 07 tỉnh, thành phố của Mexico, đã ghi nhận có 26 bệnh nhân dương tính với cúm A (H1N1), trong đó có 07 bệnh nhân tử vong. Dịch cũng đã xuất hiện tại 05 bang nước Mỹ, có 40 trường hợp dương tính với cúm lợn A (H1N1), chưa có bệnh nhân tử vong. Đây là dịch bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng, cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo dịch cúm lợn A (H1N1) tại Mexico và Mỹ có nguy cơ lan rộng toàn cầu.
Tuy đến ngày 27 tháng 4 năm 2009, nước ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm lợn A (H1N1), nhưng để chủ động phòng ngừa dịch cúm lợn A (H1N1), bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1. Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm ở người:
a) Tiếp tục chỉ đạo việc giám sát tình hình diễn biến của dịch, kịp thời đề ra các phương án xử lý thích hợp để ứng phó hiệu quả với các cấp độ phát triển của dịch. Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người ở Trung ương và địa phương.
b) Áp dụng các biện pháp cần thiết để kiểm soát người và hàng hóa đến từ các nước đã có dịch để phát hiện dịch ngay tại các cửa khẩu (bao gồm cả việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp khai báo bắt buộc về y tế). Phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh, kịp thời cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan. Chuẩn bị phương án sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân khi phát hiện trường hợp lây nhiễm.
c) Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để kịp thời cập nhật thông tin chính xác về tình hình dịch để thường xuyên cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và toàn thể nhân dân biết rõ về dịch bệnh, về biểu hiện bệnh, về các đường lây truyền và cách phòng tránh để người dân hiểu đúng và làm theo. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo tình hình dịch lên Thủ tướng Chính phủ theo quy định.
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:
a) Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các Thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống đại dịch cúm ở người để chỉ đạo các cấp, các cơ quan chức năng của địa phương thực hiện nghiêm các hướng dẫn chuyên môn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế về phòng, chống dịch cúm lợn A (H1N1).
b) Chỉ đạo trực tiếp việc tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân về sự nguy hiểm của dịch để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh; đồng thời không làm người dân hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng tới sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nhu cầu sử dụng thực phẩm thường xuyên của xã hội.
c) Phân công lãnh đạo và đơn vị thường trực phòng, chống dịch trực 24/24 giờ, nhất là trong những ngày nghỉ Lễ sắp tới để kịp thời thu thập, tiếp nhận thông tin và chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo yêu cầu.
3. Các Bộ, ngành chức năng trong Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống đại dịch cúm ở người chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp các lực lượng liên ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ được phân công trong phòng, chống dịch./.
KT.THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG
 (Đã ký)
Hoàng Trung Hải

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Bệnh viện Đà Nẵng thông báo tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

Danh sách đăng ký hành nghề bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (cập nhật đến 8/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/8/2019)

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 19/8/2019

Cập nhật danh sách đăng ký hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (đến tháng 8/2019)

Cập nhật danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Trang thiết bị thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế

Trung tâm Y tế quận Hải Châu: Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe

NGHỊ QUYẾT Sửa đổi Điều 2 của Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh

1 3 7 0 6 3 4 7
Hôm nay: 3523
Tháng này: 57316
Tổng cộng: 13706347