Thông báo 1638 của Sở Y tế về tình hình đại dịch cúm A(H1N1)

Theo thông báo số : 507/TB-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2009 của Bộ Y tế về tình hình đại dịch cúm A (H1N1): Tổ chức Y tế thế giới đã nâng mức độ 5 (cảnh báo đại dịch) lên mức độ 6, nghĩa là đại dịch. Ở giai đoạn này, đại dịch được xác định là ở mức độ trung bình.

Về tình hình đại dịch cúm A (H1N1)

Vi rút cúm A(H1N1) mới nguy hiểm, lây lan dễ dàng từ người sang người; từ nước này sang nước khác. Tính đến nay (12/6/2009), thế giới đã ghi nhận khoảng 30.000 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tại 74 quốc gia. Việt Nam đã ghi nhận 24 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1). Với việc giao lưu và đi lại giữa các quốc gia, khu vực, trong thời gian tới Việt Nam tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H1N1).
Để ngăn chặn dịch không lây lan trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và giảm tác hại của đại dịch, Sở Y tế yêu cầu các địa phương, các Sở , Ban ngành phối hợp khẩn trương thực hiện các biện pháp sau đây:
1. Các Sở, Ban, ngành: phối hợp với Sở y tế để chủ động phòng dịch theo kế hoạch 3569/UBND-KH, ngày 10 tháng 6 năm 2009 của UBND Tp. Đà Nẵng về Phòng chống dịch cúm A ( H1N1) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
2. UBND các quận, huyện: Thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch cúm A(H1N1) quận, huyện; chỉ đạo cho phòng y tế quận / huyện phối hợp với ngành y tế: xây dựng Kế hoạch ứng phó theo từng giai đọan dịch và chịu trách nhiệm chỉ đạo triển khai trên từng địa bàn; chuẩn bị đầy đủ và huy động tối đa nhân lực, vật tư phương tiện, kinh phí và chuẩn bị phương án sử dụng các trường học, công sở trên địa bàn làm bệnh viện dã chiến khi có đại dịch cúm A(H1N1) xảy ra; thành lập các đội đặc nhiệm, đội xung kích tham gia xử lý môi trường, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về phòng, chống dịch cúm A(H1N1)
3. Các đơn vị trực thuộc Sở y tế, các bệnh viện Bộ, ngành, Bệnh viện tư nhân đóng trên địa bàn thành phố: sẵn sàng phương tiện, thuốc, trang thiết bị, cơ sở khám chữa bệnh để thu dung, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp mắc cúm A(H1N1), không để tử vong xảy ra; tăng cường giám sát dịch tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch; thực hiện nghiêm túc công điện số 732/CĐ-TTg ngày 14/05/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
4. Đối với nhân dân: khi có biểu hiện nghi ngờ cúm A(H1N1) như sốt, ho, đau họng thì nên cách ly, đeo khẩu trang, báo cáo cho cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời, không nên vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện bằng các phương tiện vận tải công cộng, đặc biệt là máy bay vì dễ làm lây lan bệnh ra cộng đồng, chủ động cách ly, không đến nơi tụ tập đông người để phòng cho người khác không bị mắc bệnh.
5. Mọi người dân có thể tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi.
6. Khi có hiện tượng nhiều người bị cúm hoặc viêm phổi nặng, nghi ngờ cúm A(H1N1) thì thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế:
     Điện thoại Văn phòng Sở y tế: 05113.821206 (trong giờ hành chính).
     Điện thoại BS Nguyễn Út – PGĐ Sở phụ trách công tác phòng chống dịch: 0913407809