Một số kết quả nổi bật trong hoạt động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong năm 2017 của ngành y tế thành phố Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Trong thời gian qua, Sở Y tế đã đề xuất và được UBND thành phố cho chủ trương đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho các cơ sở y tế, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh và thực hiện giảm quá tải.

Trong đó, có thể kể đến như công trình Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện Đà Nẵng (Đang hoàn thiện giai đoạn 1 và chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2); Dự án nâng cấp mở rộng bệnh viện Phụ Sản - Nhi theo cơ chế liên doanh liên kết với qui mô 750 giường; đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng; xây dựng mới khu đa chức năng Bệnh viện Da Liễu; xây dựng mới Bệnh viện Răng Hàm Mặt; xây dựng khu điều trị bắt buộc cho bệnh nhân tâm thần có hành vi nguy hiểm tại Bệnh viện Tâm thần, đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở các Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Hải Châu,  Cẩm Lệ, Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn…

Ngoài ra, ngành y tế cũng đã tăng cường năng lực chỉ đạo tuyến đối với các bệnh viện tuyến thành phố; các Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tuyến đối với các Trung tâm Y tế quận, huyện song song với việc thực hiện luân phiên, luân chuyển cán bộ chuyên môn từ tuyến trên về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để nâng cao chất lượng bệnh viện tuyến dưới; các bệnh viện tuyến thành phố xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến, có giám sát và sơ kết, tổng kết để đánh giá hiệu quả hoạt động.

Đồng thời triển khai một số hoạt động nhằm góp phần làm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như:

- Thành lập và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh để góp phần giảm tải, theo đó, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã được triển khai làm Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh.

- Tăng cường công tác đào tạo nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ y tế, phù hợp với đặc điểm cung cấp dịch vụ của từng đơn vị và theo phân tuyến kỹ thuật.

Hiện nay, Sở Y tế đang tiếp tục xây dựng mô hình phòng khám bác sỹ gia đình lồng ghép với các cơ sở y tế sẵn có để tăng cường năng lực quản lý, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục cho người dân. Phấn đấu duy trì tỷ lệ 100% xã, phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Tiếp tục khuyến khích phát triển các bệnh viện ngoài công lập cả số lượng và quy mô các bệnh viện.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố và góp ý của các cơ quan liên quan, Sở Y tế cũng đã hoàn thiện Đề án Quy hoạch mạng lưới y tế công lập giai đoạn từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 phục vụ vụ việc giảm quá tải bệnh viện và thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công (đã trình UBND thành phố phê duyệt  theo Tờ trình số 1466/TTr-SYT ngày 12/6/2017).

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngoài công tác đẩy mạnh phát triển y tế chuyên sâu, đào tạo cán bộ, trang thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng..,. việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tác các bệnh viện và cơ sở y tế nói chung có ý nghĩa quan trọng. Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, ngành y tế đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các đơn vị, cụ thể như sau:

* Ứng dụng công nghệ thông tin tại các trạm y tế

Sở Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viettel xây dựng hệ thống quản lý y tế tuyến xã, phường và đã đưa vào hoạt động chính thức từ tháng 4/2017 tại 56 trạm y tế trên địa bàn thành phố. Hệ thống có các chức năng: quản lý khám, chữa bệnh, dược, các sổ sách ghi chép ban đầu theo Thông tư 27/2014/TT-BYT ngày 14/8/2014 của Bộ Y tế quy định Hệ thống biểu mẫu thống kê y tế áp dụng đối với các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện và xã; đồng thời liên thông dữ liệu thanh quyết toán bảo hiểm y tế; liên thông kết quả khám, chữa bệnh với Hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe công dân của Sở Y tế.

* Ứng dụng công nghệ thông tin tại các bệnh viện

Năm 2017, trong đề án thành phố Thông minh lĩnh vực y tế, Sở Y tế cũng đã phối hợp với Tập đoàn Viettel xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện tại TTYT Ngũ Hành Sơn và TTYT Liên Chiểu (hoạt động chính từ 08/2017).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện cam kết tư vấn cung cấp giải pháp nâng cao hạ tầng công nghệ thông tin cho 16 bệnh viện của thành phố, theo đó trong năm 2017 ngành y tế đã triển khai tại 05 bệnh viện: TTYT quận Sơn Trà, TTYT quận Cẩm Lệ, Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Phụ Sản nhi; năm 2018 triển khai các đơn vị còn lại. Đến thời điểm hiện nay phần mềm quản lý tại TTYT quận Sơn Trà, TTYT quận Cẩm Lệ đã đưa vào hoạt động giúp nâng cao công tác quản lý và công tác khám, chữa bệnh, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục khám, chữa bệnh giảm thiểu thời gian chời đợi của bệnh nhân. Tại TTYT Sơn Trà đã trang bị quầy tiếp đón tự động giúp người dân có thể tự làm thủ tục và trực tiếp đến các phòng khám (không qua nhân viên tiếp đón tại Trung tâm). Phần mềm quản lý bệnh viện cũng đã kết nối các máy chẩn đoán hình ảnh như: CT-Scanner, siêu âm, xét nghiệm và trả kết quả trên hệ thống.

 

Phòng Kế hoạch Tài chính

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Đình chỉ lưu hành thuốc giả theo công văn 1143/SYT-NVD

Thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo công văn 1142/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm theo công văn 1140/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo công văn 1138/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Misoprostol SĐK VD-20509-14

V/v đính chính Công văn số 837/SYT-NVD ngày 19/4/2018

Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm theo công văn 714/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm theo công văn 713/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm theo công văn 712/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo công văn 711/SYT-NVD

1 2 4 3 3 2 6 0
Hôm nay: 29668
Tháng này: 436547
Tổng cộng: 12433260