Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh tại thành phố Đà Nẵng

        Xem với cỡ chữ    

Nghị quyết số 33 - NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 16 tháng 10 năm 2003 về “xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, trong đó, một trong những nhiệm vụ của thành phố Đà Nẵng là “quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, y tế, tiếp tục giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân, giải quyết các vấn đề bức xúc về xã hội và môi trường sinh thái, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của thành phố”. Trên cơ sở đó, từ năm 2003 đến nay, ngành Y tế thành phố đã nổ lực đẩy mạnh sự nghiệp phát triển y tế theo hướng chuyên sâu, cùng với hoàn thiện mạng lưới y tế phổ cập, đảm bảo nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Những kết quả đạt được về tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh như sau:

- Về hoàn thiện và phát triển mạng lưới y tế: Mạng lưới y tế tại thành phố Đà Nẵng chia làm 03 tuyến, gồm có tuyến y tế thành phố, tuyến y tế quận/huyện và tuyến y tế xã/phường; từ năm 2003 đến nay, UBND Thành phố đã không ngừng quan tâm đầu tư phát triển, tạo điều kiện cho các cơ sở trực thuộc ngành y tế thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn: Các cơ sở khám chữa bệnh: Tại tuyến y tế thành phố hiện nay có 09 bệnh viện, 10 đơn vị thực hiện chức năng dự phòng, 01 đơn vị hành chính; tuyến quận, huyện có 07 TTYT quận, huyện và 07 phòng y tế quận, huyện và 56 TYT tuyến xã, phường.

Với phương châm trong lĩnh vực phát triển hệ điều trị là "đa khoa mạnh, chuyên khoa sâu và hội nhập khu vực", các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đã từng bước lớn mạnh, đáp ứng được đa phần nhu cầu đòi hỏi của người dân trong lĩnh vực điều trị. Các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục được củng cố và hoàn thiện từ thành phố đến các quận, huyện, xã, phường. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bệnh viện công lập và bệnh viện ngoài công lập trong việc thu dung điều trị bệnh nhân. Cơ sở vật chất các bệnh viện luôn được đầu tư nâng cấp, mở rộng; nhiều thiết bị y tế tiên tiến được trang bị; từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng điều trị góp phần tăng cường năng lực và hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; giải quyết có hiệu quả các trường hợp bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo, giúp người bệnh không phải chuyển viện đi điều trị ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hoặc đi nước ngoài điều trị như trước đây. 

Một số kỹ thuật y tế hiện đại được ứng dụng thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng như ghép tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống, ghép thận, thực hiện kỹ thuật solitaire (lấy huyết khối) trong điều trị nhồi máu não cấp tính; Kỹ thuật ECMO, kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu; Phẫu thuật tim mở cho trẻ có cân nặng dưới 5 kg; Sử dụng dây chằng nhân tạo trong phẫu thuật van 2 lá; Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày; Phẫu thuật tạo hình ống sống trong điều trị hẹp ống sống cổ; Mổ bắc cầu động mạch trong và ngoài sọ đối với bệnh lý mạch máu thần kinh sọ não…

Bệnh viện Phụ Sản - Nhi đã triển khai kỹ thuật "Thụ tinh trong ống nghiệm" đến nay đã chào đón trên 200 trẻ ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (có tỷ lệ thành công cao từ 40 đến 45%). Kỹ thuật "Chăm sóc thiết yếu sơ sinh sớm da kề da" được phổ biến và áp dụng cho tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố, góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh. Các bệnh viện chuyên khoa khác cũng đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong khám và điều trị bệnh nhân.

Bên cạnh các bệnh viện tuyến thành phố, các Trung tâm Y tế quận, huyện cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật y tế tiên tiến trong khám điều trị như: kỹ thuật mổ phaco, mổ nội soi Tai Mũi Họng, phẫu thuật nội soi Ruột thừa viêm; u xơ tiền liệt tuyến, mổ chấn thương, chụp CT, điện tim gắng sức…đáp ứng được nhu cầu của người dân tại địa phương, thu hút người bệnh đến khám bệnh ngày càng tăng, góp phần giảm tải cho tuyến trên, đặc biệt khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT...

Ngoài ra, các bệnh viện cũng đã tập trung củng cố hệ thống Quản lý chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam ban hành theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016 của Bộ Y tế. Các bệnh viện đã thành lập phòng (hoặc tổ) công tác xã hội tăng cường công tác tiếp đón, hướng dẫn, tư vấn, chăm sóc người bệnh góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; Qua kiểm tra đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân cuối năm 2017 cho thấy sự đáp ứng của bệnh viện so với mong đợi của người bệnh đạt tỷ lệ khá cao (khu vực nội trú đạt 94,85% và khu vực ngoại trú đạt 90,27%).

Nguồn: Báo cáo Kết quả thực hiện các mục tiêu y tế theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về "Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

 

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Danh sách đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (bổ sung)

Thông tư số 34/2018/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP về hoạt động tiêm chủng

Thông tư số 28/2018/TT-BYT quy định về quản lý điều trị người nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV tại các cơ sở y tế

Cập nhật danh sách các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (đến ngày 03/12/2018)

Cập nhật danh sách cơ sở đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động theo nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 (đến ngày 12/12/2018)

Trung tâm Cấp cứu thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018

KẾ HOẠCH ĐÁNH GIÁ ĐỊNH KỲ VIỆC DUY TRÌ ÁP DỤNG GDP, GPP CỦA CÁC CƠ SỞ KINH DOANH THUỐC NĂM 2019

Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ thông báo danh sách đủ điều kiện xét tuyển xét tuyển năm 2018 và thay đổi thời gian sát hạch xét tuyển năm 2018

Sở Y tế thông báo Cuộc thi viết về “Cán bộ Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” trong ngành Y tế thành phố Đà Nẵng

Bệnh viện Da liễu thông báo xét tuyển viên chức năm 2018

1 3 0 5 3 4 7 9
Hôm nay: 4929
Tháng này: 43504
Tổng cộng: 13053479