Thành quả đạt được về công tác y tế dự phòng trong 15 năm qua tại thành phố Đà Nẵng

Hiện nay, tính đến cuối năm 2017 các chỉ tiêu thiên niên kỷ của Đà Nẵng đạt vượt xa so với toàn quốc như đảm bảo quy mô dân số ổn định, mức giảm tỷ lệ sinh đạt: 0,20‰; tỷ số giới tính khi sinh đạt tỷ lệ: 105 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái; chất lượng dân số ngày một nâng cao, tuổi thọ trung bình: 76,09; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em < 5 tuổi thấp nhất cả nước: 3,8% (cân nặng theo độ tuổi); tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 99,57%.

Về lĩnh vực y tế dự phòng trong 15 năm qua luôn được ngành Y tế quan tâm, chỉ đạo với sự đầu tư nâng cấp, mở rộng và hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả của các đơn vị y tế hệ dự phòng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được phòng bệnh một cách tích cực, chủ động. Tại Trung tâm Y tế dự phòng đã hoàn thành việc xây dựng phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2; tiếp tục củng cố, duy trì phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025:2005; triển khai nhiều kỹ thuật xét nghiệm mới trong chẩn đoán nhanh các bệnh truyền nhiễm như: Xét nghiệm định type Sốt xuất huyết; xét nghiệm Tay chân miệng bằng kỹ thuật PCR; xét nghiệm Sởi bằng kỹ thuật ELISA đã mang lại hiệu quả trong công tác chẩn đoán sớm một số bệnh dịch (trước đây phải chuyển đi xét nghiệm tại viện Pasteur Nha Trang, Hà Nội...).Tại Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm được đầu tư các máy móc phân tích thuốc hiện đại nên đã kiểm tra, đánh giá được nhiều loại thuốc tân dược, thuốc đông y, mỹ phẩm và đã phát hiện được nhiều thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên địa bàn thành phố. Trung tâm phòng chống HIV/AIDS đã đa dạng hoá các hình thức tư vấn xét nghiệm HIV…Đặc biệt hiện nay,UBND thành phố đang đầu tư xây dựng cụm các cơ sở y tế hệ dự phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn về y tế dự phòng, đây là tiền đề cho sự hình thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tại thành phố Đà Nẵng.

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe được hoàn thiện từ tuyến thành phố đến các thôn, tổ dân phố và hoạt động dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú, đã từng bước giúp người dân nâng cao nhận thức, có kiến thức về phòng chống bệnh tật, hình thành các hành vi có lợi cho sức khỏe.

Bằng những sự nỗ lực của ngành Y tế, trong nhiều năm qua công tác y tế dự phòng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như ngăn chặn có hiệu quả các dịch bệnh mới nổi: Ebola, Cúm A (H7N9), Mers-CoV xâm nhập trên địa bàn thành phố. Kịp thời khống chế không để dịch Sốt xuất huyết, Tay chân  miệng, Sởi …bùng phát, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và không có tử vong do dịch bệnh.

Các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia (nay đổi tên thành Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số) đã được triển khai đầy đủ, đồng bộ và có hiệu quả như thực hiện tốt mục tiêu ba không về HIV/AIDS. Ngăn chặn không để các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt xảy ra trên địa bàn thành phố. Không để xảy ra tai biến trong tiêm chủng mở rộng. Năm 2017, các chỉ tiêu thiên niên kỷ của Đà Nẵng đạt vượt xa so với toàn quốc như đảm bảo quy mô dân số ổn định, mức giảm tỷ lệ sinh đạt: 0,20‰; tỷ số giới tính khi sinh đạt tỷ lệ: 105 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái; chất lượng dân số ngày một nâng cao, tuổi thọ trung bình: 76,09; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em < 5 tuổi thấp nhất cả nước: 3,8% (cân nặng theo độ tuổi); tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 99,57%.

Nguồn: Báo cáo số 722/BC-SYT ngày 9/4/2018 về Kết quả thực hiện các mục tiêu y tế theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về "Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".