Phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi thay đổi về thời gian và địa điểm tổ chức hội thảo mỹ phẩm mà không thông báo cho Sở Y tế

Theo thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế Quy định về quản lý mỹ phẩm, các đơn vị chỉ được phép tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu các sản phẩm mỹ phẩm khi có Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm.

Nội dung hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm phải có đủ các thông tin sau: tên mỹ phẩm; tính năng, công dụng; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường; lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm bao gồm các tài liệu sau: Phiếu đăng ký tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm; Bản sao Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị; Thư ủy quyền (trường hợp tổ chức, cá nhân đăng ký tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm không phải là tổ chức, cá nhân đã công bố sản phẩm mỹ phẩm); Tài liệu thuyết minh cho các tính năng, công dụng của sản phẩm; Tài liệu dự định trưng bày, phát hành tại hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm. Hồ sơ phải có dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm.

Hồ sơ đăng ký tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm có thể được lập cho một hoặc nhiều sản phẩm được tổ chức tại một hoặc nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh, thành phố. Tổ chức, cá nhân trước khi tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm phải gửi 01 bộ hồ sơ về Sở Y tế địa phương. Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ và lệ phí theo quy định hiện hành, Sở Y tế gửi cho đơn vị nộp hồ sơ đăng ký một Phiếu tiếp nhận hồ sơ tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm.

Đơn vị đăng ký quảng cáo, tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm phải đăng ký bổ sung tới Sở Y tế khi có thay đổi về địa điểm, thời gian chính thức tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm so với dự kiến đã đăng ký.

Theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, tổ chức sự kiện giới thiệu mỹ phẩm không đúng với hồ sơ đăng ký đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; hoặc tổ chức sự kiện giới thiệu mỹ phẩm đã được Sở Y tế cấp giấy tiếp nhận nhưng khi có thay đổi về thời gian và địa điểm tổ chức chính thức mà không thông báo cho Sở Y tế trước khi tiến hành tổ chức bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Bấm vào link sau để xem toàn bộ nội dung Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 và của Bộ Y tế và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Hoàng Mai