Thông báo tài trợ dự án “Phát hiện sớm bệnh Võng mạc Đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” của Quỹ Fred Hollows (FHF)

Ngày 05/10/2018, Qũy Fred Hollows (FHF) tại Việt Nam có thông báo số 82/FHF-CV-2018 về việc “thông báo tài trợ dự án Phát hiện sớm bệnh Võng mạc Đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam đến Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.

Theo thư thông báo cho biết, dựa trên nghiên cứu phân tích tình hình bệnh đái tháo đường và võng mạc đái tháo đường tại Đà Nẵng và Bình Định thực hiện vào tháng 7-8/2017 và trên tình hình thực tế của địa phương, nhận thấy tính cần thiết trong việc phát hiện sớm võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam.

Dự này đã được nhà tài trợ chính thức phê duyệt vào tháng 10/2018 và sẵn sàng để thực hiện các thủ tục cần thiết  cho việc phê duyệt dự án tại địa phương.

- Tên bên tài trợ: Qũy Fred Hollows (FHF) và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT).

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

- Chủ dự án: Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.

- Cơ quan tiếp nhận và thực hiện dự án: gồm Bệnh viện Đà Nẵng; Bệnh viện Mắt; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố; Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Liên Chiểu.

- Mục tiêu của dự án: Bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) tại thành phố Đà Nẵng tiếp cận được dịch vụ chăm sóc mắt và ngăn ngừa tiến triển của bệnh võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ) ngay từ giai đoạn sớm.

- Nội dung hoạt động của dự án:

+ Xây dựng bộ hướng dẫn chuẩn liên ngành Nội tiết-Nhãn khoa để phát hiện và quản lý sớm bệnh lý VMĐTĐ.

+ Sản xuất các tài liệu truyền thông; tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng và truyền thông đa phương tiện.

+ Đào tạo bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên về kỹ thuật liên quan bệnh đái tháo đường;  Đào tạo cán bộ y tế cơ sở phát hiện, chuyển tuyến và quản lý bệnh nhân đái tháo đường và võng mạc đái tháo đường.

+ Cung cấp trang thiết bị phù hợp các tuyến.

+ Hỗ trợ chi phí phát hiện bệnh VMĐTĐ và hỗ trợ bệnh nhân nghèo điều trị VMĐTĐ.

+ Thí điểm hệ thống quản lý thông tin theo dõi bệnh nhân VMĐTĐ.

+ Tham quan mô hình quản lý bệnh VMĐTĐ tại Nepal hoặc Pakistan.

+ Điều tra, nghiên cứu về tỷ lệ VMĐTĐ tại cộng đồng và hiệu quả chi phí của phát hiện sớm VMĐTĐ.

- Kết quả dự án:

+ Nâng cao nhận thức của người dân được nâng cao thông qua các hoạt động truyền thông, tích hợp các thông điệp về biến chứng gây mất thị lực và cách phòng chống (khoảng 50.000 tờ rơi, 400 áp phích, 10.000 sách hướng dẫn, 4 bảng biển quảng cáo).

+ Khoảng 49 nhân viên y tế (bác sĩ nhãn khoa, nhân viên y tế chăm sóc mắt tuyến huyện và nhân viên y tế xã) được đào tạo lâm sàng về sàng lọc và phát hiện sớm bệnh VMĐTĐ.

+ Khoảng 15.400 người được khám sàng lọc tại cộng đồng, tại bệnh viện/cơ sở y tế; 1.350 người tham gia các hoạt động truyền thông về sức khỏe mắt và bệnh VMĐTĐ thực hiện bởi nhân viên y tế xã đã được đào tạo.

+ Khoảng 530 người được hỗ trợ điều trị VMĐTĐ, bao gồm điều trị lase, phẫu thuật, phương pháp khác.

+ Cung cấp 2 thiết bị chụp đáy mắt cho 2 Trung tâm Y tế quận: Hải Châu, Liên Chiểu; 1 thiết bị khám và điều trị đáy mắt cho Bệnh viện Mắt, 1 đèn khe khám mắt cho Bệnh viện Đà Nẵng.

+ Hệ thống chuyển tuyến cho bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị VMĐTĐ được thiết lập và hoạt động hiệu quả giữa các tuyến.

- Thời gian thực hiện dự án: từ tháng 12/2018 đến 30/6/2022.

- Kinh phí tài trợ: 7.341.900.000 đồng (Bảy tỷ ba trăm bốn mươi mốt ngàn chín trăm ngàn đồng), tương đương 426.855 đô la Úc.

Hiện nay, Sở Y tế đang chờ kết quả thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND thành phố ban hành quyết định phê duyệt tiếp nhận dự án. Dự kiến trong tháng 01/2019 các bên sẽ tiến hành ký kết Nội dung văn kiện dự án.

Hoài Vi