Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng thăm quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Nhật Bản

        Xem với cỡ chữ    

Trong khuôn khổ dự án “Xây dựng chương trình chăm sóc Người cao tuổi và đào tạo nguồn nhân lực cho chăm sóc Người cao tuổi tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng” do cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, thành phố tổ chức Đoàn thăm quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Nhật Bản từ ngày 09/12/2018 đến ngày 15/12/2018. Sau đây là một số kết quả ghi nhận của Đoàn trong chuyến thăm quan học tập tại Nhật Bản:

Đầu tiên, đoàn đã đến thăm đơn vị tài trợ cho dự án lần này là trường Đại học Chubu Gakuin. Sau khi thăm hỏi thầy hiệu trưởng Furuta Yoshinori cũng như các thầy cô khác của trường, đoàn đã tiếp tục trình bày trao đổi ý kiến về tiến độ cũng như tình trạng hiện tại của dự án .

Dưới sự hướng dẫn của giáo sư Iio, thầy Shimura, giáo viên ngành điều dưỡng cô Kobayashi và giáo viên ngành vật lý trị liệu thầy Mikawa đoàn công tác được giới thiệu về các mô hình giảng dạy liên quan đến kỹ thuật chăm sóc người cao tuổi, các trang thiết bị giảng dạy về lĩnh vực phục hồi chức năng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được sử dụng trong công tác đào tạo tại trường

Tiếp theo, đoàn đến thăm quan và tìm hiểu các chính sách về phúc lợi xã hội cho người cao tuổi của Nhật Bản tại Văn phòng quản lý sức khỏe và phúc lợi tỉnh Gifu. Đại diện Văn phòng là Bộ trưởng quản lý sức khỏe và phúc lợi tỉnh Gifu ông Morioka đã có bài chia sẻ về việc chuyển đổi hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản.

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm quan và học hỏi mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Bệnh viện Chunou Kousei. Tại đây đoàn đã được giới thiệu về mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và chăm sóc toàn diện khu vực. Sau đó là thăm quan các phòng bệnh, mô hình chăm sóc giảm nhẹ cho những bệnh nhân giai đoạn cuối đời.

Theo chương trình công tác, đoàn cũng được đến thăm quan và học hỏi tại Bệnh viện Trung ương thành phố Seki - nơi tiếp nhận chủ yếu các bệnh cấp tính của người cao tuổi; Cơ sở chăm sóc người cao tuổi Taiyou - cơ sở chuyên về phục hồi chức năng cho người cao tuổi ở giai đoạn vừa mới hồi phục sau đợt bệnh cấp tính; Nhà dưỡng lão đặc biệt Komorebi – nơi được xem là ngôi nhà cho người cao tuổi, chuyên về chăm sóc, hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu cho người cao tuổi.

Tại đây đoàn đã được giới thiệu về tình trạng và thông tin cụ thể về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Bệnh viện cũng tiếp nhận 2 điều dưỡng viên của Việt Nam đang học tập và làm việc tại đây.

Buổi chiều đoàn đã đến thăm Bệnh viện Phoenix thành phố Kakamigahara ngoài các nội dung về chăm sóc sức khỏe toàn diện khu vực đoàn còn được tham quan thực tế về công tác điều trị phục hồi chức năng với các máy móc và thiết bị hiện đại của bệnh viện.

Cuối cùng, đoàn di chuyển lên Tokyo, đến thăm phủ nội các, văn phòng về chiến lược sức khỏe, y tế Nhật Bản.

Thông qua chuyến công tác, đoàn đã ghi nhận và học hỏi thêm được nhiều thông tin rất thiết thực và bổ ích về mô hình chăm sóc người cao tuổi cũng như về các chính sách phúc lợi xã hội đối với người cao tuổi của Nhật Bản, mong muốn được triển khai áp dụng tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến, cụ thể như mô hình tích hợp chăm sóc toàn diện người cao tuổi được hình thành dựa trên 03 yếu tố đó là: (i) sự tham gia chăm sóc của chính người thân, gia đình của người cao tuổi; (ii) sự tham gia chăm sóc của hàng xóm, những người xung quanh, của làng/thôn nơi người cao tuổi đang sinh sống; (iii) sự tham gia của cộng đồng xã hội hỗ trợ cùng chăm sóc người cao tuổi. Để mô hình chăm sóc toàn diện người cao tuổi đạt hiệu quả cần có sự tham gia đồng thời của 03 yếu tố nêu trên.

Ngoài ra, trong chuyến công tác, đoàn cũng đã quan sát thực tế những trang thiết hiện đại đáp ứng những nhu cầu chăm sóc thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của người cao tuổi như bộ dụng cụ tắm rữa đa năng, các dụng cụ phục hồi chức năng.cho  người cao tuổi…

Bên cạnh đó, đoàn cũng nhận thấy rằng một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tai Nhật Bản là chính sách về an sinh xã hội, Cụ thể, người cao tuổi được hưởng đồng thời các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm chăm sóc. Hiện tại,ở Việt Nam chưa có loại hình bảo hiểm chăm sóc, đây là loại bảo hiểm nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sau hồi phục hoặc chăm sóc cơ bản nhằm phục hồi các chức năng sống thiết yếu để người cao tuổi có khả năng tự sinh hoạt hằng ngày và đồng thời được chăm sóc dưỡng lão khi có nhu cầu.

Một số hình ảnh của chuyến công tác:

Bài, ảnh: Hoài Vi

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

BỔ SUNG NỘI DUNG TRONG THÔNG BÁO MỜI THẦU

Thông báo: Bệnh viện Đà Nẵng thông báo thời gian tổ chức phỏng vấn tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

THÔNG BÁO MỜI THẦU

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 03/10/2019

Trung tâm y tế quận Sơn Trà thông báo tuyển dụng viên chức năm 2019

Bệnh viện Đà Nẵng thông báo tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

Danh sách đăng ký hành nghề bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (cập nhật đến 8/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/8/2019)

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

1 3 7 4 6 3 1 1
Hôm nay: 4786
Tháng này: 57284
Tổng cộng: 13746311