Ngày 01/8/2019, UBND thành phố Đà Nẵng có Quyết định số 3373/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiếp nhận dự án “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại thành phố Đà Nẵng” do Tổ chức Family Health Internationak (FHI360) tại Việt Nam tài trợ thông qua Chương trình Alive & Thrive.

Theo đó, các nội dung chính thông tin của dự án được phê duyệt tiếp nhận như sau:

- Tên dự án: Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc tại Thành phố Đà Nẵng.

- Tên bên tài trợ: Tổ chức Family Health International (FHI 360) tại Việt Nam thông qua Chương trình Alive & Thrive.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

- Chủ dự án: Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.

- Các đơn vị tham gia dự án: Trung tâm Y tế các quận gồm Hải Châu, Sơn Trà, Cẩm Lệ và Bệnh viện đa khoa Gia đình.

- Mục tiêu của dự án: triển khai đề án "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng nhằm tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm trong một giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn thông qua thúc đẩy các cơ sở y tế thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM), chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC) và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (KMC).

- Nội dung hoạt động của dự án:

+ Thành lập đoàn giám sát, đề cử và xét công nhận danh hiệu "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" với các bệnh viện tỉnh, thành phố và TTYT quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;

+ Thành lập nhóm công tác thực hiện khảo sát độc lập ý kiến của sản phụ qua điện thoại di động;

+ Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo theo từng chuyên đề tại các bệnh viện trong đề án, theo đề xuất của bệnh viện;

+ Xây dựng cơ chế khen thưởng cho các bệnh viện đạt danh hiệu "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc";

+ Hỗ trợ xây dựng mạng lưới Ngân hàng sữa mẹ kết nối hai tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng;

- Kết quả dự án:

+ Các đơn vị tham gia dự án được công nhận danh hiệu "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc";

+ Tiến hành khảo sát thực tế (qua điện thoại) và báo cáo kết quả khảo sát về các nội dung liên quan đến nhu cầu nuôi con bằng sữa mẹ; Trong mỗi quý, tại bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Phụ sản - Nhi) có 100 sản phụ hoặc người nhà sản phụ được khảo sát; tại bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế quận, huyện có 50 sản phụ hoặc người nhà sản phụ được khảo sát/mỗi bệnh viện.

+ Có ít nhất 05 khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo theo từng chuyên đề tại các bệnh viện trong đề án, theo đề xuất của bệnh viện;

+ Hoàn chỉnh cơ chế khen thưởng cho các bệnh viện đạt danh hiệu "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc";

+ Hoàn chỉnh mạng lưới phối hợp giữa 02 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng trong hoạt động Ngân hàng sữa mẹ.

- Thời gian thực hiện dự án: 01/07/2019 đến 31/05/2021.

- Kinh phí tài trợ (PCPNN không hoàn lại): 460.000.000 đồng (Bốn trăm sáu mươi triệu đồng).

Hoài Vi