Đà Nẵng: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống HIV/AIDS

        Xem với cỡ chữ    

Thời gian qua, Ngành Y tế thành phố Đà Nẵng mà vai trò hạt nhân là Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố đã phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai nhiều giải pháp phòng, chống HIV/AIDS nhằm thực hiện mục tiêu: Giảm số người nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển AIDS và số người tử vong do AIDS, hướng tới mục tiêu 90-90-90 và kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Theo thông kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, trong năm 2015 (tính đến tháng 11 năm 2015), toàn thành phố phát hiện mới 113 người nhiễm HIV, 38 bệnh nhân AIDS và 6 người tử vong do AIDS. So với cùng kỳ năm 2014, giảm 04 trường hợp phát hiện HIV mới, 11 bệnh nhân AIDS và giảm 01 trường hợp tử vong do AIDS. Lũy tích số người nhiễm HIV đến nay là 1.896 người, trong đó có 827 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, trên 450 bệnh nhân HIV/AIDS tử vong. Hiện nay, toàn thành phố còn 1.446 người nhiễm HIV còn sống. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV có 96,6% lây nhiễm HIV qua đường tình dục, 75% là nam giới, 63,3% trong độ tuổi 25 - 49. Liên Chiểu vẫn là địa phương có số người nhiễm mới cao nhất.

Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư, ngành Y tế mà vai trò hạt nhân là Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS đã chú trọng đến các hoạt động truyền thông trực tiếp nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS cho người dân. Thông qua nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, tư vấn sức khoẻ, tập huấn kiến thức phòng chống HIV/AIDS cho các doanh nghiệp, khu dân cư, cung cấp tài liệu truyền thông... đã chuyển tải đến người dân những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, đặc biệt là phổ biến sâu rộng các nội dung Luật phòng chống HIV/AIDS. Hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện ở đơn vị ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều người, nhất là các đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Việc giám sát, hỗ trợ các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại các quận huyện, xã phường và hệ thống quản lý HIV/AIDS từ tuyến thành phố đến cơ sở được thực hiện nghiêm túc. Toàn thành phố đã triển khai thực hiện tốt các chương trình can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV tập trung cho các nội dung chính là giáo dục đồng đẳng, cấp phát bơm kim tiêm sạch và phát bao cao su miễn phí cho các đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Để thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, hoạt động tiếp cận cộng đồng được đẩy mạnh thông qua đội ngũ các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng: Dịch vụ vui chơi giải trí, Chị em đường phố, nhóm sau cai và nhóm MSM. Nhiệm vụ của những thành viên thuộc các nhóm là bám địa bàn, tiếp cận với người nghiện chích ma túy, người bán dâm, tiếp viên trong các cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí… để tuyên truyền vận động, giúp họ có kiến thức phòng chống HIV và thực hiện nhiệm vụ cung cấp bơm kim tiêm sạch, phân phát, hướng dẫn sử dụng bao cao su, đồng thời giới thiệu các đối tượng có hành vi nguy cơ cao tới các dịch vụ hỗ trợ khác như: tư vấn xét nghiệm tự nguyện, điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virut (ARV), khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi cần thiết. Một trong những điểm nhấn của chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV là điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Chương trình này đã được triển khai tại thành phố từ năm 2010 với 2 cơ sở điều trị Methadone. Hiện có 349 bệnh nhân đang được quản lý điều trị.

Công tác hỗ trợ, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được quan tâm thực hiện bằng các hoạt động cụ thể như quản lý, chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho người nhiễm HIV có địa chỉ, lập hồ sơ điều trị ARV, theo dõi sức khỏe, tư vấn hỗ trợ tuân thủ điều trị cho bệnh nhân AIDS. Trung tâm phòng chống HIV/AIDS luôn đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tăng cường hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện và bảo đảm đủ thuốc điều trị ARV cho bệnh nhân. Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện tốt việc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV cho các trường hợp bị tai nạn rủi ro nghề nghiệp và phơi nhiễm HIV tại cộng đồng...

Với mục tiêu hạn chế tốc độ lây truyền HIV/AIDS, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,15%, trong thời gian tới, thành phố Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV, lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV, tuyên truyền về lợi ích của bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV, vận động họ tham gia và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh, đồng thời thực hiện hành vi an toàn, tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị nhiễm HIV/AIDS; Vận động người dân tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS gắn với giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người  bị nhiễm HIV/AIDS nhằm hướng tới mục tiêu 90-90-90, nghĩa là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Lưu Thị Mận

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Đình chỉ lưu hành thuốc giả theo công văn 1143/SYT-NVD

Thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo công văn 1142/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm theo công văn 1140/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo công văn 1138/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Misoprostol SĐK VD-20509-14

V/v đính chính Công văn số 837/SYT-NVD ngày 19/4/2018

Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm theo công văn 714/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm theo công văn 713/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm theo công văn 712/SYT-NVD

Đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo công văn 711/SYT-NVD

1 2 4 3 3 4 2 2
Hôm nay: 29830
Tháng này: 436709
Tổng cộng: 12433422