Ngành Y tế Đà Nẵng đã sẵn sàng phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC từ ngày 6 đến 11-11, dự kiến lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên và khoảng 10.000 đại biểu trong và ngoài nước sẽ đến Đà Nẵng, vì vậy, công tác đảm bảo phục vụ y tế được đặc biệt chú trọng. Đến thời điểm hiện tại, ngành y tế thành phố đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cơ bản hoàn tất triển khai các phương án đảm bảo y tế, sẵn sàng phục vụ sự kiện quốc tế này.

Sở Y tế thành phố tổ chức ra quân đảm bảo công tác y tế phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Dưới sự chỉ đạo của Tiểu ban An ninh - Y tế APEC 2017, ngành y tế thành phố đã lập ban điều hành và tổ giúp việc thực hiện nhiệm vụ y tế cho sự kiện. Ông Nguyễn Tấn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, Sở đã lập danh sách, bố trí 22 Tổ Y tế thường trực 24/24, trong đó, có 17 Tổ tại 18 khách sạn phục vụ cho đại biểu các Đoàn và đối tượng khối doanh nghiệp, đảm bảo gần như một Tổ phụ trách một khách sạn; 4 Tổ tại 24 khách sạn phục vụ cho đối tượng phóng viên, được bố trí theo cụm, trung bình một Tổ phụ trách 6 khách sạn; một Tổ phục vụ tại Trung tâm Hội nghị Ariyana và chương trình phu nhân - phu quân trưởng đoàn các nền kinh tế. Ngoài ra, Sở đã bố trí 13 Tổ y tế dự phòng tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Hoàn Mỹ, Bệnh viện Gia đình và 7 Trung tâm Y tế quận, huyện. Các bệnh viện tham gia phục vụ APEC 2017 được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch đảm bảo y tế phục vụ APEC tại đơn vị, cụ thể như: thành lập Ban điều hành tại Bệnh viện; xây dựng quy trình tiếp nhận người bệnh, phân luồng bệnh nhân thông thường và bệnh nhân là đại biểu của APEC; thành lập Tổ cấp cứu ngoại viện; bố trí khu vực dịch vụ quốc tế để khám, điều trị nội trú với tổng số 50 giường bệnh phục vụ đại biểu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố đã thành lập 3 tổ thường trực kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và bố trí 54 cán bộ thường trực giám sát ATTP tại 33 khách sạn trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Công tác kiểm tra các điều kiện về ATTP tại khách sạn, nhà hàng phục vụ sự kiện được tiến hành thường xuyên, chặt chẽ. Qua rà soát, có 33/33 khách sạn phục vụ ăn uống đạt điều kiện ATTP để phục vụ cho khách lưu trú. Sở cũng xây dựng phương án xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm phục vụ APEC và tổ chức tập huấn chuyên môn cho các cán bộ y tế và tập huấn triển khai công tác phối hợp khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra cho nhân viên trực tiếp sản xuất, chế biến tại các khách sạn, nhà hàng; đồng thời, phối hợp với Sở Du lịch tham gia tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP cho 600 khách sạn với 700 nhân viên.

Sở Y tế thành phố tổ chức diễn tập ứng phó cấp cứu phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Đối với công tác đảm bảo chất lượng nguồn nước, Trung tâm Y tế Dự phòng đã tiến hành kiểm tra vệ sinh môi trường và chất lượng nước tại 5 nhà máy cấp nước và các khách sạn; kết quả xét nghiệm 15 mẫu nước tại nhà máy và mạng lưới cho thấy có 4/15 mẫu không đạt tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT, 15/66 mẫu nước tại các khách sạn không đạt. Trung tâm đã thông báo kết quả kiểm tra và đề nghị các nhà máy nước xử lý, khắc phục các chỉ tiêu không đạt; những khách sạn, resort không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường và vệ sinh bồn/bể chứa nước đã được đoàn kiểm tra hướng dẫn bộ phận kỹ thuật khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, súc rửa các bể chứa nước.

Tính đến ngày 20-10, công tác kiểm tra, giám sát dịch và vệ sinh môi trường phục vụ Hội nghị APEC 2017 tại các khách sạn và các địa điểm phục vụ APEC đã hoàn thành. Sở Y tế đã triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trước, trong và sau thời gian diễn tra Hội nghị; tiến hành các hoạt động khử trùng môi trường, phun hóa chất diệt côn trùng, kiểm tra công tác vệ sinh môi trường nơi ở của các đại biểu, địa điểm tổ chức cuộc họp và các sự kiện liên quan; đồng thời, bố trí nhân lực trực 24/24 tại các cửa khẩu, tăng cường giám sát thân nhiệt và thể trạng đối với hành khách, phi hành đoàn nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh đến Đà Nẵng qua các cửa khẩu, giám sát 100% các phương tiện, hàng hóa xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu Đà Nẵng.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố, đến thời điểm này, ngành y tế đã hoàn chỉnh kế hoạch chăm sóc y tế cụ thể cho các đại biểu dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, bao gồm các quan chức cấp cao cho đến doanh nhân và báo chí, trong trường hợp cần can thiệp, xe cấp cứu sẽ có mặt trong vòng dưới 5 phút. Sở cũng đã phối hợp với Quân khu V xây dựng kế hoạch bố trí trực thăng trên bán đảo Sơn Trà, sẵn sàng tham gia để vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân, cũng như phối hợp với Công ty International SOS xây dựng kế hoạch và quy trình vận chuyển bệnh nhân ra nước ngoài điều trị. Đặc biệt, Bộ Y tế đã có kế hoạch huy động các giáo sư đầu ngành thuộc các chuyên khoa Hồi sức tích cực, Tim mạch, Ngoại khoa của các bệnh viện hàng đầu như Hữu Nghị, Việt Đức, Trung ương Huế, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Thống Nhất, Vinmec Hà Nội tham gia phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Có thể nói, với sự nỗ lực, cố gắng chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo mọi mặt của ngành y tế, công tác y tế đã sẵn sàng đáp ứng tốt các tiêu chí của một sự kiện lớn cả về môi trường, phòng chống dịch bệnh, về ATTP, đặc biệt là về nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để chăm sóc y tế tốt nhất trong khả năng cho tất cả những người tham dự hội nghị.

Ngô Huyền (Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng)

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Ung bướu thông báo tuyển dụng lao động

THÔNG BÁO Về kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật Mua sắm các gói thầu đối với Danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương năm 2018 - 2020 cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và Mua sắm các gói thầu đối với danh mục thuốc đấu thầu năm 2017 - 2018 cho 16 cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế chưa tự tổ chức lựa chọn nhà thầu tại đơn vị

Đình chỉ lưu hành viên nang Cảm xuyên hương

Xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hữu Thọ

Thông báo trúng thầu gói thầu Mua sắm các gói thầu đối với danh mục thuốc đấu thầu năm 2017 - 2018 cho các cơ sở y tế trực thuốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng

Danh sách tổ chức công bố đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động

CHẤN CHỈNH HOẠT ĐỘNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỮU THỌ

Bệnh viện Mắt thông báo kết quả tuyển dụng viên chức năm 2017

Kết quả giải thưởng ‘‘Toả sáng Blouse trắng’’ năm 2017

Thông báo kết quả xét các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cấp thành phố năm 2017

1 1 8 9 2 5 7 2
Hôm nay: 26350
Tháng này: 224998
Tổng cộng: 11892572