Tổ chức Y tế thế giới ra mắt phiên bản Phân loại bệnh quốc tế mới (gọi tắt là ICD-11)

Vừa qua, ngày 18/6/2018 tại Geneva, Tổ chức Y tế (WHO) đã ra mắt bản phân loại Quốc tế mới (ICD-11).

ICD là nền tảng cho việc xác định các xu hướng và thống kê những vấn đề về sức khỏe trên toàn thế giới, và chứa khoảng 55 000 mã ký tự cho các thương tích, bệnh tật và nguyên nhân tử vong. ICD cung cấp một ngôn ngữ chung để cho các chuyên gia y tế chia sẻ thông tin sức khỏe trên toàn cầu.

Theo Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: "ICD là một sản phẩm mà WHO thực sự tự hào, nó giúp chúng ta hiểu rất nhiều về những gì làm cho mọi người bị bệnh và tử vong, và cần hành động gì để phòng bệnh và cứu sống bệnh nhân".

ICD-11, đã được nghiên cứu trong hơn một thập kỷ qua, cung cấp những cải tiến đáng kể so với các phiên bản trước. Lần đầu tiên, phân loại bệnh tật quốc tế được định dạng điện tử hoàn toàn và thuận tiện cho người sử dụng hơn nhiều. Và chưa có tiền lệ là đã có sự góp ý và đề xuât cải tiến từ các chuyên gia y tế. Nhóm ICD tại trụ sở WHO đã nhận được hơn 10 000 đề xuất sửa đổi.

ICD-11 sẽ được trình bày tại Đại hội đồng y tế Thế giới vào tháng 5 năm 2019 để các thành viên của các nước thông qua,và sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Bản phát hành này là bản xem trước để cho các quốc gia lên kế hoạch sử dụng phiên bản mới, chuẩn bị dịch thuật và tập huấn cho nhân viên y tế trên toàn quốc.

ICD cũng được sử dụng cho bảo hiểm y tế, để chi trả tiền bảo hiểm khám chữa bệnh theo mã ICD; các nhà quản lý chương trình y tế quốc gia; các chuyên gia thống kê thu thập số liệu ; và những chuyên gia theo dõi sự tiến triển sức khỏe toàn cầu và xác định phân bổ nguồn lực y tế.

ICD-11 mới cũng phản ánh sự tiến bộ trong y học và những tiến bộ trong sự hiểu biết khoa học. Ví dụ, các mã liên quan đến kháng kháng sinh chặt chẽ hơn phù hợp với hệ thống giám sát kháng kháng sinh toàn cầu (GLASS).

ICD-11 cũng có thể thu thập dữ liệu tốt hơn về an toàn trong chăm sóc sức khỏe, có nghĩa là thu thập cả các sự kiện không mong muốn có thể gây hại cho sức khỏe - chẳng hạn như quy trình làm việc không an toàn trong bệnh viện - có thể được phát hiện và giảm thiểu.

ICD mới cũng bao gồm cácchương mới, một chương về y học cổ truyền: mặc dù hàng triệu người sử dụng y học cổ truyền trên toàn thế giới, nhưng nó chưa bao giờ được phân loại trong hệ thống này. Một chương mới về sức khỏe giới tính tập hợp các điều kiện mà trước đây được phân loại theo những cách khác nhau (ví dụ: sự không đồng giới được liệt kê trong nhóm về sức khỏe tâm thần) hoặc được mô tả khác nhau. Rối loạn chơi game đã được thêm vào phần về các rối loạn gây nghiện.

Tiến sĩ Robert Jakob, Trưởng nhóm, Các thuật ngữ và tiêu chuẩn phân loại của WHO cho biết: "Một nguyên tắc quan trọng trong bản sửa đổi này là đơn giản hóa cấu trúc mã hóa và sử dụng công nghệ thông tin - sẽ giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ghi chép lại được dễ dàng và hoàn toàn hơn".

Tiến sĩ Lubna Alansari  - Phụ tá của Tổng Giám đốc WHO về Chỉ số sức khỏe & Đo lường cho biết: "ICD là nền tảng của thông tin y tế và ICD-11 sẽ cung cấp một cái nhìn cập nhật về các mô hình bệnh tật."

Lưu ý:

ICD-11 được liên kết với các tên sản phẩm dược phẩm không độc quyền của WHO và có thể được sử dụng để đăng ký ung thư. ICD-11 được thiết kế sử dụng nhiều ngôn ngữ: Một nền tảng dịch thuật trung tâm sẽ đảm bảo các tính năng và đầu ra của nó có sẵn trong tất cả các ngôn ngữ được dịch. Các bảng chuyển đổi từ ICD-10 hỗ trợ chuyển đổi sang ICD-11. WHO sẽ hỗ trợ các nước sử dụng ICD-10  sang ICD-11 mới.

Dịch: Hoài Vi

(Nguồn: http://www.who.int)

 

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục

BỔ SUNG NỘI DUNG TRONG THÔNG BÁO MỜI THẦU

Thông báo: Bệnh viện Đà Nẵng thông báo thời gian tổ chức phỏng vấn tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

THÔNG BÁO MỜI THẦU

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 03/10/2019

Trung tâm y tế quận Sơn Trà thông báo tuyển dụng viên chức năm 2019

Bệnh viện Đà Nẵng thông báo tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

Danh sách đăng ký hành nghề bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (cập nhật đến 8/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/8/2019)

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

1 3 7 4 6 3 1 8
Hôm nay: 4793
Tháng này: 57291
Tổng cộng: 13746318