Các giải pháp trọng tâm chính về công tác dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh trong mục tiêu phát triển ngành y tế thành phố Đà Nẵng đến năm 2020

Trong năm 2020, ngành y tế thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ thực hiện các giải pháp ở mỗi lĩnh vực khác nhau nhưng cần đảm bảo tính tổng thể toàn diện, phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng phát triển kinh tế xã hội của thành phố, góp phần đạt mục tiêu phát triển ngành y tế nói riêng và đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân nói chung. Cụ thể:

* Về lĩnh vực y tế dự phòng:

- Tập trung vào khâu tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu, nắm được và chủ động thực hiện tốt các biện pháp tự phòng chống bệnh dịch. Các địa phương chủ động giám sát dịch để phát hiện sớm các nguy cơ ô nhiễm và bệnh dịch, dự phòng thuốc, hoá chất để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy. Chủ động phòng ngừa và khắc phục hậu quả về y tế sau thiên tai, thảm hoạ nếu có, khống chế và đẩy lùi các bệnh dịch mới phát sinh...

- Phối kết hợp, triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu y tế -Dân số, tổng kết tình hình thực hiện Chương trình cho cả giai đoạn 2016-2020.

- Phòng chống và quản lý được các bệnh không lây nhiễm đang có xu hướng gia tăng như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; bệnh nghề nghiệp; phòng chống tai nạn và thương tích, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

* Về lĩnh vực khám chữa bệnh

- Chỉ đạo tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tuyến điều trị; tiếp tục phát triển các dịch vụ y tế chuyên sâu, dịch vụ y tế kỹ thuật cao, hiện đại trên địa bàn thành phố và phát triển dịch vụ y tế du lịch nhằm đẩy mạnh y tế phát triển song song với sự phát triển du lịch của thành phố.

 - Tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn dân và thực hiện việc trích xuất dữ liệu thanh toán BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh, ngăn chặn các hành vi trục lợi BHYT trong khám chữa bệnh.

- Tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và quản lý bệnh không lây nhiễm phổ biến trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại tuyến y tế cơ sở. Tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện, phấn đấu 100% xã có trạm y tế phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và nhu cầu khám chữa bệnh từng vùng; Đảm bảo duy trì 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, thực hiện tốt việc khám chữa bệnh BHYT, tổ chức khám, sơ cứu kịp thời cho nhân dân các địa phương.

- Từng bước xây dựng các bệnh viện xanh-sạch-đẹp, ưu tiên kinh phí để xử lý chất thải y tế nguy hại trong các cơ sở y tế nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Bảo đảm đủ kinh phí cho duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị y tế.

- Xúc tiến thực hiện Đề án giảm tải và tự chủ theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ giai đoạn 2020 và tầm nhìn đến 2030 của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; tiếp tục thực hiện Đề án vệ tinh các đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

- Tiếp tục triển khai Luật khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn Luật, hướng dẫn các quy chế, quy trình chuyên môn trong KCB, quy chế về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, chăm sóc người bệnh toàn diện, chống nhiễm khuẩn, xử lý rác thải bệnh viện.

- Đẩy mạnh công tác chỉ đạo tuyến, xây dựng phương án thực hiện hiệu quả Quyết định 1816/QĐ-BYT ngày 26/5/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án "Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh" tại địa phương và đẩy mạnh phương thức luân chuyển 2 chiều giữa tuyến trên về tuyến dưới và ngược lại.

- Tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp, duy trì hoạt động của đường dây nóng; tổ chức khen thưởng, động viên kịp thời những tấm gương tốt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

(Nguồn: Kế hoạch số 2220/KH-SYT ngày 07/8/2019 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về phát triển sự nghiệp ngành y tế thành phố Đà Nẵng đến năm 2020)

Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế

 

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đà Nẵng thông báo tuyển dụng Hợp đồng lao động năm 2019

Danh sách đăng ký hành nghề bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (cập nhật đến 8/2019)

Cập nhật danh sách cơ sở xét nghiệm tự công bố An toàn sinh học (đến ngày 12/8/2019)

Thông báo về bổ sung nội dung hồ sơ mời thầu

Thông báo kết quả xét chọn tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

Danh sách cơ sở công bố tuân thủ "Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc - GSP" của cơ sở có hoạt động dược không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược tính đến ngày 19/8/2019

Cập nhật danh sách đăng ký hành nghề tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế cơ quan (đến tháng 8/2019)

Cập nhật danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực Trang thiết bị thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế

Trung tâm Y tế quận Hải Châu: Công bố Cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành khối ngành sức khỏe

NGHỊ QUYẾT Sửa đổi Điều 2 của Nghị quyết số 78/2016/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố về việc cho phép tiếp nhận người có dấu hiệu bị loạn thần đang có hành vi nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội tự nguyện vào cơ sở y tế để chữa bệnh

1 3 7 0 6 2 2 3
Hôm nay: 3399
Tháng này: 57192
Tổng cộng: 13706223