Một số điều cần biết về Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng
Được Alive & Thrive và PATH hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn cùng cam kết mạnh mẽ của Bệnh Viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng, ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam đã được thành lập và vận hành đến nay đã gần 2 năm với trang bị thiết bị cao cấp đat tiêu chuẩn quốc tế. Alive & Thrive và PATH cùng hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng quy trình và hướng dẫn vận hành tiêu chuẩn để chỉ đạo hoạt động của ngân hàng sữa mẹ. Alive & Thrive và PATH cũng tạo cơ hội để Bệnh Viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng học tập trao đổi kinh nghiệm từ các ngân hàng sữa mẹ ở Scotland và Na Uy, điều này đã giúp ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng thiết lập được các quy trình chặt chẽ và xây dựng đội ngũ nhân viên có năng lực cao.
Một số điều cần biết về Ngân hàng sữa mẹ: (Nguồn: giới thiệu về Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, tác giả Bác sỹ Trần Thị Hoàng, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng)
* Khái niệm: Ngân hàng sữa mẹ là một dịch vụ được thiết lập để tuyển chọn và sàng lọc những bà mẹ hiến tặng sữa, thu thập sữa hiến tặng, xử lý, sàng lọc, bảo quản và phân phối sữa đó nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của trẻ sơ sinh để có được sức khỏe tối ưu.
• Sữa mẹ hiến tặng là sữa được bà mẹ tặng miễn phí cho NHSM để cho trẻ không có quan hệ huyết thống sử dụng.
- Nuôi con bằng sữa mẹ: là nền tảng đảm bảo hiệu quả hoạt động Ngân hàng sữa mẹ.
- Ngân hàng sữa mẹ: thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ.
* Về Phương pháp thanh trùng sữa mẹ hiến tặng:
- Thanh trùng ở nhiệt độ 62,50C trong 30 phút, sau đó được làm lạnh nhanh xuống 40C.
- Đảm bảo an toàn về mặt vi sinh và bảo tồn các thành phần sinh học của sữa, như các protein, kháng thể, và vitamin.
* Đối tượng ưu tiên được nhận sữa thanh trùng
1. Trẻ <1,500g hoặc < 32 tuần tuổi thai có bệnh lý
2. Trẻ sơ sinh bệnh lý nặng
3. Trẻ nhẹ cân hoặc non tháng không bệnh lý
4. Trẻ sơ sinh đủ tháng
5. Trẻ < 6 tháng có bệnh lý (ung thư, suy giảm miễn dịch, bệnh tim bẩm sinh, bệnh đường tiêu hóa)
Hoài Vi
Đánh giá bài viết:
Hợp tác quốc tế
"Cảm ơn bạn đã bình luận!"
Ban quản lý dự án Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường cùng Quỹ Fred Hollows tổ chức khám mắt miễn phí Ngày Thị giác thế giới tại Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Đà Nẵng
Thực hiện Kế hoạch số 3873/SYT-KHTC ngày 24/9/2020 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về việc “triển khai công tác truyền thông sức khỏe nhân ngày Thị giác Thế giới thuộc khuôn khổ dự án Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường do FHF tài trợ”, theo đó, trong 02 ngày 15/10/2020 và ngày 16/10/2020 tại 02 Bệnh viện là Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Đà Nẵng đã diễn ra hoạt động khám sàng lọc và tư vấn truyền thông về bệnh võng mạc đái tháo đường.
Mời cung cấp báo giá, tính năng kỹ thuật và catalogue của vật tư y tế, thiết bị phục vụ công tác khám sàng lọc cộng đồng đái tháo đường thuộc dự án VMĐTĐ
Nhằm triển khai các hoạt động truyền thông đại chúng kết hợp khám sàng lọc đái tháo đường, võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;
UBND thành phố Đà Nẵng để xuất danh mục nhu cầu đẩu tư trong lĩnh vực y tế giai đoạn 2021-2025
UBND thành phố Đà Nẵng để xuất danh mục nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực y tế giai đoạn 2021-2025 tại Công văn số 4063/UBND-SKHĐT ngày 23/6/2020 của UBND thành phố về việc lập danh mục nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực y tế.
SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG TỔ CHỨC HỘI THẢO PHỔ BIẾN CÁC QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH VỀ ĐIỀU KIỆN CẤP PHÉP HOẠT ĐỘNG ĐẾN CÁC QUẦY KÍNH THUỐC
Chiều ngày 25/7/2024, BS.CK2 Trương Văn Trình - Phó Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì Hội thảo Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng hoạt động các quầy kính thuốc trên địa bàn thành phố và phổ biến, hướng dẫn các quy định hiện hành về điều kiện cấp phép hoạt động đến các quầy kính thuốc. Tham dự Hội thảo, ngoài Nhóm khảo sát và Đại diện UBND các quận, huyện còn có gần 60 Chủ các quầy kính mắt, kính thuốc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng đến tham dự.
Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn: triển khai khám sàng lọc và truyền thông thảo luận nhóm về bệnh võng mạc đái tháo đường
Ngày 08/3/3023, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn tổ chức đợt khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường và thảo luận nhóm truyền thông bệnh VMĐTĐ thuộc khuôn khổ Dự án “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng tại Việt Nam” do FHF tài trợ

Chưa có bình luận ý kiến bài viết!